08/05/2018 | 2

Luật sư Avenatti: Michael Cohen nhận tiền từ Nga trong tài khoản chi trả cho Stormy Daniels

Luật sư Avenatti: Michael Cohen nhận tiền từ Nga trong tài khoản chi trả cho Stormy Daniels

Ảnh: MSN

MSN- Hôm nay  8 tháng 5 2018, luật sư Michael Avenatti, đại diện cô Stormy Daniels, đưa ra cáo buộc rằng ông Michael Cohen- luật sư riêng của Tổng thống Trump- đã nhận khoản tiền lên tới $500,000 Mỹ kim trong những tháng sau cuộc bầu cử năm 2016, từ một công ty điều hành bởi một tài phiệt chính trị Nga có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Luật sư Avenatti nhận định: khoản tiền trên có thể đã được sử dụng để bồi hoàn số tiền $130,000 mà ông Cohen dàn xếp với cô Daniels để giữ im lặng về quan hệ tình dục vụng trộm mà cô tố cáo có xảy ra giữa cô với ông Trump vào năm 2006.

Trước đây, tổng thống Trump và tòa Bạch Ốc luôn phủ nhận có biết việc Michael Cohen dùng tiền ém nhẹm câu chuyện trong thời điểm trước ngày bầu cử Nov 20, 2016.  Nhưng tuần vừa qua, cựu thị trưởng Rudy Giuliani- một đồng minh thân cận với ứng cử viên Trump trong thời gian tranh cử, vừa được chọn là luật sư riêng cho tổng thống Trump- lại thừa nhận trên màn ảnh truyền hình là tổng thống đã hoàn trả lại cho Michael Cohen số tiền $130,000 nói trên qua chi phí luật sư.

Luật sư Avenatti cũng công bố một báo cáo với những phát hiện sơ bộ về tài khoản ngân hàng mà Cohen đã sử dụng để thanh toán cho Daniels. Tài khoản đó được lập dưới tên của công ty Essential Consultants, LLC do Cohen tạo ra rồi từ đó chuyển tiền cho Daniels,.

Trong bản báo cáo trên cho biết, tài khoản của Cohen nhận được khoảng $500,000 Mỹ Kim trong 8 lần chuyển khoản từ công ty Columbus Nova, LLC.  Công ty này do một tay tài phiệt Nga trong quỹ đạo quyền lực của Putin là Viktor Vekselberg và người anh em họ Andrew Intrater đứng đầu. 8 lần chuyển tiền này được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2017.

Đồng thời báo cáo của văn phòng luật Avenatti cũng cho biết: ông Cohen không thể giải thích được việc nhận những số tiền trên trong khi đang giữ vai trò luật sư riêng cho tổng thống và đồng thời giữ vai trò làm việc cho tổ chức thương mại Trump Organization- với vài thân chủ khác.

Bản báo cáo nêu nghi vấn: “Điều này xảy ra cùng một lúc với những câu hỏi quan trọng được nêu ra liên quan đến (a) sự tham gia của Nga và Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 và (b) mức độ quan hệ giữa ông Putin và ông Trump”. (Phong Ly)