Đang tải...

Luật sư Ami Nguyễn, con gái của thuyền nhân Việt Nam tranh cử Hội đồng Thành phố quận King

Luật sư Ami Nguyễn, con gái của thuyền nhân Việt Nam tranh cử Hội đồng Thành phố quận King

Cô Ami Nguyễn - Ảnh: nwasianweekly

Tin Seattle – nwasianweekly.com vừa có bài nói về con gái của một gia đình thuyền nhân Việt Nam ra tranh cử Hội đồng Thành phố tại quận King của Seattle.

Khi còn là thiếu nữ sống tại khu phố không mấy khá giả ở Sacramento, California phải dựa vào trợ cấp của chính phủ, Ami Nguyễn đã đặc biệt chú ý đến những hiện tượng bất bình đẳng xảy ra chung quanh, đặc biệt là các cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi.

Nay Nguyễn 33 tuổi quyết định tham gia cuộc đua giành chiếc ghế đại diện hội đồng thành phố tại quận 3, khu vực lịch sử đầy sống động gồm Capitol Hill, First Hill, và phố Tàu. Cô Ami Nguyễn sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn khi tham dự cuộc chạy đua chống lại Kshama Sawant đương nhiệm cũng như nhiều ứng cử viên khác.

Năm 1980, cha mẹ của Ami là Diệu Nguyễn và Lý Trần, quê Đà Nẵng đã cùng nhiều gia đình khác tìm cách trốn khỏi Việt Nam bằng cách trộm một chiếc tàu đánh cá ra đến hải phận quốc tế và được một chiếc tàu vớt được, đưa đến Hong Kong. Người chị của cô chết vì suy dinh dưỡng trong cuộc hành trình kéo dài. Cha mẹ cô may mắn được một gia đình người Mỹ bảo trợ và dời đến Minnesota, nhưng cuối cùng thì tái định cư tại California để sống với người dì ruột của mẹ.

Lớn lên, Ami Nguyễn và anh chị em của cô đảm nhận việc hoàn tất giấy tờ xin trợ cấp cho gia đình, tem phiếu và tiền mặt. Nhờ sự yểm trợ của các cố vấn và gia đình, Ami Nguyễn được nhận vào trường đại học Stanford, và chuyển sang UCLA, trở thành luật sư biện hộ cho công chúng, từng giúp một người đồng hương bị truy tố tội giết người cấp 1 vì lý do tự vệ được trắng án. Ami Nguyễn trở thành thẩm phán người Việt Nam đầu tiên tại toà Kháng cáo số 9.

Năm 2016, cô dời đến Seattle vì giá cả sinh hoạt tại California quá đắt đỏ và cũng để tìm kiếm nơi có thể mở rộng mối liên lạc với cộng đồng. Cô tin rằng cộng đồng luôn luôn tìm kiếm người đại diện hiểu được điều họ muốn và họ cần, đồng thời sẵn sàng làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng của người vô gia cư, và nhiều vấn đề khác trong khả năng không chỉ tại quận nhà mà ở cả thành phố. Cô đang dành phần lớn thời gian để liên lạc với cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương cũng như cộng đồng Đông Phi và người da màu, nói rằng thành phố cần được cung cấp nguồn tài nguyên và chính sách để giúp các cá nhân và gia đình giữ được căn nhà, bảo vệ người lớn tuổi, trẻ em, người bệnh tâm thần trước nguy cơ gây tổn thương.

Song Châu

Loading...