20/07/2019 | 0

Luật Save Chick-Fil-A của Texas cấm tiểu bang ra quyết định đi ngược lại niềm tin tôn giáo của công ty

Luật Save Chick-Fil-A của Texas cấm tiểu bang ra quyết định đi ngược lại niềm tin tôn giáo của công ty

Ảnh: Youtube

Tin từ Texas — Vào hôm thứ Năm (18 tháng 7), khi Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott ký dự luật cấm các cơ quan chính quyền tiểu bang thực hiện “hành động bất lợi” chống lại các công ty hoặc người dân dựa vào niềm tin tôn giáo của họ.

Mục tiêu của ông là bảo vệ một quyết định của cửa tiệm thức ăn nhanh Chick-fil-A trước đây. Vào thời điểm ông Abbott ký dự luật Save Chick-fil-A, bên cạnh ông là phần ăn Chick-fil-A cup và một hộp bánh sandwich. Điều luật mới ra đời khi các nhà lập pháp tiểu bang tìm cách vô hiệu hóa quyết định của Hội đồng thành phố San Antonio vào tháng 3.  Hội đồng đã bỏ phiếu chống lại một nhà hàng Chick-fil-A tại phi trường thành phố, với lý do nhà hàng có “hành vi kỳ thị người LGBTQ”.

Ông Abboott cho rằng không có công ty nào nên bị phân biệt đối xử vì chủ nhân của công ty theo một tôn giáo nào đó. Do đó đạo luật mới này sẽ là chiến thắng cho tự do tôn giáo ở tiểu bang Texas.

Đảng Dân chủ ở tiểu bang Texas đã cố gắng ngăn chặn dự luật nhưng không thành. Đảng này cho rằng dự luật sẽ khuyến khích người dân Texas sử dụng niềm tin tôn giáo để phân biệt đối xử với những người đồng tính.

Dự luật này cũng gợi nhớ đến sự chia rẽ tại tiểu bang Texas vào hai năm trước với “dự luật bathroom (nhà vệ sinh)”. Theo đó, dự luật này yêu cầu người chuyển giới phải sử dụng phòng vệ sinh phù hợp với giới tính trong giấy khai sinh, thay vì giới tính sau này của họ.

Vào thời điểm hội đồng bỏ phiếu tại San Antonio, nhà hàng Chick-fil-A đã mong rằng họ có cơ hội để “làm rõ những hiểu lầm” trước cuộc họp của hội đồng. Công ty này tuyên bố họ chào đón mọi khách hàng, không phân biệt giới tính, sắc tộc, tôn giáo. Dù vậy, công ty này thường xuyên bị chỉ trích những hành động dựa vào niềm tin đạo Cơ đốc bảo thủ, bao gồm cả việc quyên góp cho các tổ chức chống cộng đồng LGBTQ. (Mộc Miên)