28/03/2016 | 0

Luật phòng vệ sinh cho người chuyển giới của North Carolina bị kiện

Luật phòng vệ sinh cho người chuyển giới của North Carolina bị kiện

Raleigh, North Carolina. (Reuters) – Tiểu bang North Carolina vừa ban hành một đạo luật mới, cấm những người chuyển giới lựa chọn nhà vệ sinh phù hợp với giới tính của họ.

Những người phản đối đã khởi kiện tiểu bang. Họ kêu gọi tòa án liên bang ngăn chặn đạo luật vì cho rằng đạo luật vi hiến và vi phạm quyền bảo vệ bình đẳng. Các nhà lập pháp tiểu bang đã thông qua đạo luật vào tuần trước trong phiên họp đặc biệt kéo dài 1 ngày, nhằm bãi bỏ qui định của thành phố Charlotte, cho phép lựa chọn phòng vệ sinh dựa trên xác định giới tính chứ không phải là giới tính khi chào đời. Cơ quan lập pháp do đảng Cộng Hòa dẫn đầu cũng bỏ phiếu để cấm các chính quyền địa phương banh hành việc bảo vệ chống phân biệt đối xử.

Các nhóm đồng tính và một số công ty, cùng Hiệp Hội Bóng Rổ Quốc Gia chỉ trích mạnh mẽ hành động trên. Thống Đốc Pat McCrory, thuộc đảng Cộng Hòa, tuyên bố ông đã ký đạo luật trên bởi vì qui định của thành phố Charlotte không hợp lý. Ông McCrory sẽ tái tranh cử vào tháng 11. (Nguyên Trân)