06/10/2021 | 1

Luật mới tại California yêu cầu quán ăn chỉ cung cấp gói nước sốt ketchup và đồ dùng bằng nhựa khi được yêu cầu

Luật mới tại California yêu cầu quán ăn chỉ cung cấp gói nước sốt ketchup và đồ dùng bằng nhựa khi được yêu cầu

Vào thứ ba (ngày 5 tháng 10), theo một dự luật đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật, các quán ăn ở California sẽ chỉ giao cho khách hàng mang đi những gói gia vị và đồ dùng nhựa khi được yêu cầu. Luật này áp dụng cho các gói gia vị như tương cà chua và mù tạt, cũng như các đồ dùng như dao, nĩa và thìa. Luật này mở rộng dựa trên luật tiểu bang hiện hành cho phép các nhà hàng chỉ cung cấp ống hút nhựa khi có yêu cầu.

Đạo luật do Dân biểu tiểu bang Wendy Carrillo soạn thảo. Trên Twitter, bà Carrillo gọi đồ dùng bằng nhựa và gói gia vị tạo ra rác không cần thiết, gây ô nhiễm đường nước và gây hại cho sinh vật biển. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ tiểu bang Scott Wilk lại đặt ra câu hỏi vì sao chính quyền địa phương lại phải ưu tiên vấn đề này.

Luật cho phép nhân viên nhà hàng ở phi trường và các nhà hàng drive-thru hỏi xem khách hàng có muốn đồ dùng hoặc gia vị dùng một lần hay không. Nhưng những người bán đồ ăn trên các ứng dụng giao hàng của bên thứ ba, như DoorDash hoặc Postmate, sẽ phải liệt kê các vật phẩm dùng một lần như các món trong thực đơn mà khách hàng có thể yêu cầu.

Một số cơ sở được miễn trừ khỏi luật này, chẳng hạn như nhà tù, bệnh viện, viện dưỡng lão và nhà ăn của trường học. Nhà hàng vi phạm lần đầu tiên và lần thứ hai sẽ nhận được khuyến cáo, nhưng những lần vi phạm tiếp theo sẽ bị phạt 25 mỹ kim mỗi ngày. Luật ra lệnh cho các thành phố và quận ủy quyền cho một cơ quan tiến hành phạt tiền trước ngày 1 tháng 6.