07/12/2021 | 10

Luật mới của Texas sẽ phạt tù bất cứ ai kê đơn thuốc phá thai thông qua khám bệnh trực tuyến hay gửi qua đường bưu điện

Luật mới của Texas sẽ phạt tù bất cứ ai kê đơn thuốc phá thai thông qua khám bệnh trực tuyến hay gửi qua đường bưu điện

Luật mới của Texas về phá thai có hiệu lực vào ngày 1 tháng 12, bổ sung hình phạt tù và phạt tiền lên đến 10,000 mỹ kim cho bất kỳ ai kê đơn thuốc phá thai thông qua khám bệnh trực tuyến (telehealth) hay gửi qua đường bưu điện.

Khác với phá thai ngoại khoa diễn ra tại phòng khám, những người muốn phá thai bằng thuốc sẽ nhận được hai viên thuốc uống cách nhau 48 giờ để chấm dứt thai kỳ. Nhiều người thích chọn phá thai bằng thuốc khi thai kỳ còn sớm, vì loại thuốc kể trên có thể được uống tại nhà. Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt các loại thuốc này vào năm 2000 và tiến trình này có hiệu lực đến khi mang thai được 10 tuần.

Texas không phải là tiểu bang duy nhất hạn chế phá thai bằng thuốc và telehealth. Riêng năm 2021, 5 tiểu bang khác đã thông qua luật cấm gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện. Luật mới của Texas, Senate Bill 4, cũng thu hẹp thời gian pháp lý cho việc phá thai bằng thuốc còn 7 tuần đầu của thai kỳ. Các nhà lập pháp tiểu bang đã thông qua luật mới này vào ngày 17 tháng 9 trong một phiên họp đặc biệt – hơn hai tuần sau khi một luật cấm phá thai khác, thường được gọi là “lệnh cấm 6 tuần” – có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 và cấm phụ nữ phá thai khi thai kỳ được 6 tuần.

Bà Sarah Wheat, giám đốc đối ngoại của Planned Parenthood of Greater Texas, cho biết với “lệnh cấm 6 tuần,” Texas đã có lệnh cấm phá thai manh nhất ở Hoa Kỳ, nhưng cơ quan lập pháp vẫn quyết định bổ sung thêm hạn chế phá thai mới.