27/07/2016 | 3

Luật mới California: Xe mới phải bảng số tạm

Luật mới California: Xe mới phải bảng số tạm

Sacramento, California. (CBS) – Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown vừa ký một đạo luật, yêu cầu người mua xe mới phải treo biển số tạm thời, bất chấp sự phản đối từ các nhà hoạt động công bằng xã hội.

Mục đích của đạo luật là ngăn chặn gian lận phí đường và bảo đảm cảnh sát có thể xác định xe chạy trên đường. California hiện chỉ yêu cầu một giấy báo về việc bán xe dán trên xe trong khi chủ xe đợi bảng số vĩnh viễn. Giấy báo này không thể đọc hoặc và chụp ảnh từ xa. Dự luật AB516 của Dân Biểu Kevin Mullin, thuộc đảng Dân Chủ, từ South San Francisco, yêu cầu các đại lý bán xe phải treo biển số tạm thời khi họ bán xe, bắt đầu từ năm 2019. Thay đổi ngày hết hạn sẽ là một tội phạm. Các công tố viên có thể quyết định khởi tố trọng tội hoặc tội khinh.

Ông Mullin ước tính xe không biển số trốn phí đường và cầu gây thiệt hại cho tiểu bang tới 15 triệu Mỹ kim một năm. Tuy nhiên người tiêu dùng và các nhà hoạt động dân quyền lo ngại đạo luật sẽ tăng đáng kể số người bị phạt vì vi phạm thủ tục giấy tờ, bởi vì đạo luật tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cảnh sát phát giác biển tạm thời hết hạn. Họ cũng lo ngại mọi người bị phạt nếu biển số vĩnh viễn của họ không tới kịp thời do lỗi của đại lý bán xe hay Nha Lộ Vận. (Nguyên Trân)