17/10/2017 | 4

Luật kiểm tra lý lịch người mua súng ở Nevada vẫn chưa được thực thi

Luật kiểm tra lý lịch người mua súng ở Nevada vẫn chưa được thực thi

Washington DC. (CBS) – Người ủng hộ kiểm soát súng thừa nhận rằng mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng không ngăn cản được vụ thảm sát ở Las Vegas. Tuy nhiên tuần trước, họ vẫn ra tòa để buộc tiểu bang Nevada phải thực thi luật kiểm tra lý lịch người mua súng.

Năm ngoái, Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA chi tiền trước cuộc trưng cầu dân ý ở Nevada, để chống lại đề nghị kiểm tra lý lịch người mua súng, không những tại cửa tiệm mà còn tại các cuộc triển lãm súng. Nhưng người ủng hộ kiểm soát súng chi tiền ra nhiều gấp đôi, do đó giành được chiến thắng với kết quả khít khao.

Tuy nhiên gần một năm sau, luật này vẫn chưa được thực thi. Viên chức tiểu bang và liên bang đang ở trong tình trạng bế tắc, vì họ không biết ai sẽ kiểm tra lý lịch của người tặng súng và người nhận súng.

Tại Reno, Nevada, chương trình triển lãm súng khai mạc chỉ vài ngày sau vụ thảm sát súng ở Las Vegas. Tại cuộc triển lãm mang tên “Everytown for Gun Safety,” một du khách dễ dàng và hợp pháp mua 4 khẩu súng bán tự động và 100 viên đạn mà không bị kiểm tra lý lịch.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Nevada Adam Laxalt, thành viên Dân Chủ, là người vận động chống lại NRA, cho rằng việc kiểm tra lý lịch người mua súng là trách nhiệm của FBI, không phải của tiểu bang. Trước tình hình này, người ủng hộ kiểm soát súng đề nghị ông Laxalt đàm phán với Thống Đốc Nevada Brian Sandoval, thành viên Cộng Hòa, về một biện pháp chung là sử dụng hệ thống kiểm tra lý lịch của cả liên bang lẫn tiểu bang. (Mai Đức)