18/06/2016 | 0

Luật kiểm soát súng nóng lên sau vụ Orlando

Luật kiểm soát súng nóng lên sau vụ Orlando

Washington, Dc. (Reuters) – Các dân biểu của đảng Dân chủ, dưới sự lãnh đạo của dân biểu Xavier Becerra, yêu cầu các đồng nghiệp Cộng hòa tại Hạ viện thông qua dự luật cấm các người có tên trong danh sách cấm bay của Hoa Kỳ được quyền mua súng.

Ông Becerra nói hôm thứ Tư tuần này là quốc hội không nên đi nghỉ phép trong tuần này mà không cho phe Dân Chủ một cuộc bỏ phiếu về việc nếu không được bay thì không được mua súng. Ông Becerra và đảng viên Dân chủ khác có mặt tại cuộc họp báo đã chỉ trích Quốc hội, nói là Quốc Hội đã ngủ quên khi không làm việc để ban hành các luật an toàn súng. Cuộc tranh luận về luật súng đã trở lại trong bối cảnh của cuộc thảm sát tại một câu lạc bộ đồng tính ở Orlando, Florida.

Ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump hôm thứ Tư tuần này cho biết ông sẽ gặp gỡ với các nhóm ủng hộ sở hữu súng hàng đầu của Mỹ về việc ngăn chặn những người nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ được mua súng. Hành động này có thể gây áp lực lên các nhà lập pháp Cộng hòa để ban hành các biện pháp hạnh chế súng mới sau vụ thảm sát ở Orlando.

FBI duy trì hai danh sách theo dõi. Danh sách nhỏ hơn cấm các người có tên bay đến hoặc bay đi từ Hoa Kỳ. Danh sách thứ hai, lớn hơn chứa hơn một triệu người, giúp các giới chức để ý kỹ lưỡng hơn. Tay súng Orlando, Omar Mateen có tên trong danh sách lớn. (Lê Hoàng)