05/05/2016 | 0

Luật HB2 N. Carolina vi phạm luật liên bang

Luật HB2 N. Carolina vi phạm luật liên bang

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm qua nói rằng luật HB 2 của Hạ viện North Carolina vi phạm luật về quyền dân sự của liên bang.

Bộ đã gửi một văn bản cho thống đốc North Carolina, Pat McCrory để thông báo rằng tiểu bang không được phép thi hành luật HB2. Một bức thư mang nội dung tương tự cũng đã được Bộ Tư pháp Liên bang Hoa Kỳ gửi đến Bộ An toàn Công cộng và trường đại học North Carolina. Bức thư nói rằng tiểu bang phân biệt đối xử các nhân viên chuyển giới và việc cấm người chuyển giới vào nhà vệ sinh phù hợp với giới tính của họ đã được công nhận là vi phạm điều khoản VI của luật liên bang. Theo thượng nghị sĩ Dan Blue của đảng Dân chủ, nếu North Carolina bị coi là vi phạm luật pháp liên bang, thì điều này có thể ảnh hưởng đến quỹ giáo dục lên tới 4 tỉ 500 triệu Mỹ kim.

Thống đốc McCrory cho biết sẽ cân nhắc nội dung bức thư và nhấn mạnh rằng dự luật trên chỉ liên quan đến phòng vệ sinh tại các toà nhà công cộng. Thông báo của chính quyền Obama xác định rằng luật HB 2 buộc công chức của tiểu bang tại các công sở và sinh viên tại các trường đại học chỉ được dùng phòng vệ sinh, phòng có khoá và phòng tắm phù hợp với giới tính ghi trong giấy khai sinh của họ là vi phạm luật của liên bang.

Vấn đề này được đặt ra không chỉ cho North Carolina mà cho cả tất cả các tiểu bang, các trường đại học và đa số công chức ở Hoa Kỳ. (Song Châu)