11/06/2018 | 1

Luật duy trì internet trung lập của Hoa Kỳ hết hạn

Luật duy trì internet trung lập của Hoa Kỳ hết hạn

Ảnh: hrw.org

Washington DC – Đạo luật duy trì mạng Internet trung lập của Hoa Kỳ đã hết hạn vào Thứ Hai 11 tháng 6, mở đường cho các hãng cung cấp Internet được quyền ngăn chận, hoặc thu tiền cho dịch vụ đường truyền nhanh đối với các nội dung mạng.

Các quy định mới có hiệu lực vào Thứ Hai, sẽ cho phép các hãng cung cấp dịch vụ Internet, ISP, có toàn quyền trong việc ngăn chận, làm chậm, hoặc thu tiền đối với một số trang web. Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, vào tuần trước nói rằng, các quy định mới sẽ tạo thêm nguồn đầu tư cho các hãng cung cấp Internet, bảo đảm sự tiếp cận Internet tốt hơn, nhanh hơn, với giá rẻ hơn, và tạo thêm sự cạnh tranh trong việc cung cấp đường truyền Internet.

Tuy nhiên, nhiều cuộc tranh chấp pháp lý về đạo luật này vẫn còn chưa giải quyết xong. Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC vào tháng 12 năm ngoái đã bỏ phiếu hủy bỏ đạo luật Internet trung lập được ban hành dưới thời chính phủ Obama. Quyết định này gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội từ các hãng công nghệ như Facebook và Alphabet, và sự phản đối từ các chính trị gia ở cả 2 đảng.

Vào ngày 16 tháng 5, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ quyết định của FCC. Để khôi phục đạo luật Internet trung lập, Hạ Viện Hoa Kỳ cần phải bỏ phiếu với kết quả tương tự như Thượng Viện, và phải được Tổng Thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Một nhóm 22 tiểu bang đã khởi kiện việc FCC xóa bỏ luật Internet trung lập, nhưng ngày mở phiên tòa tranh luận vẫn chưa được xác định. (Mộc Miên)