02/01/2016 | 3

Luật cho phép mang súng ở Texas có hiệu lực từ ngày đầu năm

Luật cho phép mang súng ở Texas có hiệu lực từ ngày đầu năm

Austin, Texas. (Reuters) – Người ủng hộ súng ở Texas tập trung phía trước tòa nhà Quốc Hội tiểu bang ở Ausin hôm thứ Sáu.

Cuộc tụ tập biểu lộ niềm vui khi luật mới cho phép mang súng công khai bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng. Video cho thấy nhiều người đeo bao đựng súng công khai sau khi luật cho phép mang súng được Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát, thông qua trong năm 2015. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1871, người dân Texas sở hữu súng có giấy phép được mang súng ra đường. Người ủng hộ nói luật mới giúp tăng cường an toàn công cộng cho 27 triệu người ở tiểu bang này. Và Texas sẽ là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ đầu tiên cho phép mang súng nơi công cộng.

Giới phụ nữ thích thú vì từ nay có thể rời nhà trong bộ trang phục phù hợp với khẩu súng. Còn nam giới cho rằng họ không còn lo âu với khẩu súng giấu trong người, và nếu cần thiết, họ có thể rút súng nhanh như chớp để trấn áp kẻ xấu. Theo luật mới, khoảng 1 triệu người dân Texas từng trải qua cuộc thi về an toàn súng cũng như có giấy phép mang súng giấu trong người, từ nay được quyền mang súng công khai. Tuy nhiên luật mới cũng cho phép các chủ tiệm hoặc chủ công ty dựng bảng cấm mang súng vào cơ sở của họ, nếu họ không thích.

Nhiều người không đồng tình với luật mới. Họ nói hình ảnh này khiến công chúng không thể phân biệt ai là người tốt, ai là người xấu. Nhất là khi họ vào bên trong các tòa nhà công cộng được chỉ định. (Mai Đức)