Luật cấm phá thai làm tăng thêm nỗi lo của những phụ nữ di dân trái phép vào Hoa Kỳ

Vào tuần trước, các cuộc gọi từ Texas bắt đầu tràn vào đường dây nóng hỗ trợ cố vấn phá thai bằng tiếng Tây Ban Nha trên toàn quốc. Một phụ nữ nói rằng bà không dám bay đến New Mexico vì tình trạng di dân của mình.
Một phụ nữ khác quyết định giữ lại thai nhi vì lo sợ sẽ bị trục xuất nếu vượt biên giới tiểu bang. Người thứ ba lo lắng bà sẽ bị cơ quan di dân bắt giữ nếu sử dụng phương tiện công cộng để đi lại. Reuters dẫn lời bà Penelope DiAlberto, người phụ trách hồ sơ khu vực Texas tại Liên đoàn Phá thai Quốc gia, cho biết ba phụ nữ này là một trong số rất nhiều các điện thoại gọi đến đường dây nóng của họ sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 trong án lệ Roe v. Wade, theo đó bãi bỏ quyền phá thai theo hiến pháp của phụ nữ trên toàn quốc.
Sau phán quyết, những phụ nữ có tình trạng di dân không rõ ràng phải đối mặt thêm với các rào cản mới. 13 tiểu bang đã thông qua luật nhằm kích hoạt lệnh cấm phá thai toàn bộ hoặc một phần sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ bảo vệ quyền đi đến các tiểu bang khác để tiếp cận dịch vụ phá thai của phụ nữ.
Ông Lupe Rodriguez, giám đốc điều hành của tổ chức vận động có trụ sở tại New York, Viện Công Lý Sinh sản Latina Quốc gia, cho biết những phụ nữ không có tình trạng di dân hợp pháp có nhiều khả năng sẽ gặp phải khó khăn khi muốn vượt biên giới tiểu bang để tiếp cận dịch vụ phá thai nếu thủ tục này bị cấm tại nơi họ sinh sống.