10/01/2018 | 0

Luật cải tổ di trú được giới thiệu tại Hạ Viện

Luật cải tổ di trú được giới thiệu tại Hạ Viện

REUTERS/Jorge Duenes

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Tư 10 tháng 1, bốn dân biểu thuộc các ủy ban quản lý về tư pháp và an ninh đã giới thiệu luật cải tổ di trú tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

Dự luật mới được cho là sẽ củng cố biên giới, hỗ trợ lực lượng an ninh, và giúp Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn. Nhằm tăng cường an ninh cho biên giới phía nam, dự luật đề nghị cung cấp 30 tỷ Mỹ kim để xây tường, đầu tư vào kỹ thuật mới, và cải tiến các khu nhập cảnh. Dự luật cũng đề nghị tăng thêm 5,000 nhân viên Tuần tra biên giới, và 5,000 nhân viên Quan thuế và Bảo vệ biên giới. Dự luật sẽ cho phép xây thêm các khu nhập cảnh, lắp đặt các hệ thống nhận dạng sinh học, đồng thời cho phép lực lượng Vệ Binh Quốc Gia cung cấp hỗ trợ trên không và hỗ trợ tình báo.

Đa số các di dân lậu tại Hoa Kỳ đều nhập cảnh bằng các visa ngắn hạn, và sau đó không chịu rời đi. Để quản lý tình trạng này, dự luật di trú yêu cầu các chủ hãng xưởng phải sử dụng hệ thống kiểm tra điện toán E-Verify, để bảo đảm rằng họ chỉ thuê mướn các lao động hợp pháp.

Dự luật cũng sẽ chấm dứt tình trạng di cư dây chuyền, vốn cho phép công dân hoặc người có thẻ xanh được bảo lãnh thành viên gia đình, và các thành viên này sau đó tiếp tục bảo lãnh những người khác.

Chương trình Diversity Visa, còn được gọi là chương trình xổ số thẻ xanh, cũng được đề nghị chấm dứt.

Dự luật cho phép Bộ Tư Pháp ngừng tài trợ các thành phố được gọi là thành phố dung thân, tức những nơi không hợp tác với cảnh sát di trú.

Những người tham gia chương trình DACA sẽ tiếp tục được gia hạn tình trạng di trú hợp pháp, nhưng dự luật sẽ không cung cấp phương hướng để giúp những người này trở thành công dân. (Ngô Bảo)