06/06/2022 | 106

Luật an toàn súng đạt được tiến bộ tại Thượng Viện

Luật an toàn súng đạt được tiến bộ tại Thượng Viện

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, nhà lập pháp đảng Dân Chủ dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy luật an toàn súng mới, cho biết các cuộc thảo luận về luật khuyến cáo cờ đỏ (red flag) và kiểm tra lý lịch trước khi mua súng đang có tiến triển, đồng thời dự trù dự luật sẽ sẵn sàng cho cuộc tranh luận trong tuần này.

Hôm Chủ nhật (ngày 5 tháng 6), thượng nghị sĩ Murphy cho hay ông và thượng nghị sĩ John Cornyn, thuộc đảng Cộng Hòa, đang làm việc cùng nhau để tạo ra một dự luật có thể thu được 60 phiếu bầu cần thiết để được thông qua tại Thượng viện. Hai nhà lập pháp đang xem xét các quy định mà Florida sử dụng từ năm 2018 như một khuôn mẫu để mở rộng luật an toàn súng trên toàn quốc.

Trên chương trình State of the Union của CNN, thượng nghị sĩ Murphy nhận định các hành động cần được thực hiện là đầu tư đáng kể cho sức khỏe tinh thần, tăng cường an toàn cho trường học, cùng một số thay đổi nhỏ nhưng có tác động lớn đối với luật an toàn súng đạn.

Sau vụ nổ súng hàng loạt gần đây tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas và một vụ khác ở siêu thị ở Buffalo, New York, thượng nghị sĩ Murphy và Cornyn đã dẫn đầu nỗ lực lưỡng đảng để đạt được sự đồng lòng về các biện pháp kiểm soát súng, với mong muốn tìm kiếm tiếng nói chung trong Thượng Viện, khi mà nhiều nhà lập pháp đảng Cộng Hòa từ chối chấp nhận các hạn chế về quyền sử dụng súng.

Hai nhà lập pháp cho biết họ đang tìm cách đạt được thỏa thuận vào tuần này, khi Quốc hội trở lại làm việc ở Washington.