09/07/2020 | 1

Luật an ninh mới bắt đầu phá vỡ nền kinh tế ủng hộ dân chủ của Hồng Kông

Luật an ninh mới bắt đầu phá vỡ nền kinh tế ủng hộ dân chủ của Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Ngay sau khi luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông có hiệu lực vào tuần trước, ông Ivan Ng gỡ bỏ tất cả các bức tranh, bích chương và cờ có chủ đề biểu tình khỏi danh sách các mặt hàng được bán tại cửa hàng Inestep Printing của ông.

Cô Sandra Leung tại Wefund.hk, nơi bán các tác phẩm nghệ thuật và phụ kiện theo chủ đề biểu tình, cho biết cô đình chỉ việc bán các thiết bị bảo hộ được những người biểu tình sử dụng, những lá cờ với khẩu hiệu “giải phóng Hồng Kông”, và các mặt hàng khác có in những khẩu hiệu phổ biến.

Ông Jeffrey Cheong, chủ sở hữu của Hair Guys Salon, cho biết ông đóng cửa cửa hàng của ông trong vài ngày vào tuần trước để loại bỏ các vật trang trí ủng hộ dân chủ. Ng, Leung và Cheong là ba trong số 4,500 tiểu thương trong nền “kinh tế vàng” của Hồng Kông, chuyên hỗ trợ những người biểu tình ủng hộ dân chủ và ngược lại. Sự hỗ trợ đó đang có dấu hiệu suy yếu trước luật mới.

Cô Leung cho biết cô thu hồi các mặt hàng mà cô mô tả là “nhạy cảm”, như mặt nạ phòng độc được sử dụng bởi người biểu tình và các mặt hàng có khẩu hiệu chống cảnh sát. Luật mới nghiêm cấm những gì bị Trung Cộng mô tả rộng rãi là hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, với án tù chung thân cho những người phạm tội.

Luật này có hiệu lực vào cuối hôm thứ ba tuần trước, khoảng một giờ trước lễ kỷ niệm 23 năm ngày Trung Cộng giành lại quyền kiểm soát thuộc địa cũ của Anh Quốc. (BBT)