16/06/2018 | 2

Luật an ninh mạng sao chép từ Trung Cộng, đưa Việt Nam vào quĩ đạo Trung Cộng

Luật an ninh mạng sao chép từ Trung Cộng, đưa Việt Nam vào quĩ đạo Trung Cộng

Ảnh: Tumblr

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hôm Thứ Năm 14/06 đưa ra một thông cáo kêu gọi Việt Nam bãi bỏ luật an ninh mạng mới được quốc hội nước này thông qua. Theo Phóng Viên Không Biên Giới, luật an ninh mạng của Việt Nam là bản sao nguyên xi luật an ninh mạng của Trung Cộng.

Thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới viết rằng: “Người ta vừa chứng kiến thêm một đợt tấn công ồ ạt trong trận chiến tàn nhẫn của ĐCSVN đối với những tiếng nói độc lập tại xứ này. Ngày Thứ Ba, 12 tháng 6, Quốc Hội đã biểu quyết, với 86% số phiếu, thông qua dự luật an ninh mạng. Dự luật này- một bản sao của luật đã thi hành ở Trung Cộng từ ngày 1 tháng 6 năm 2017- sẽ có hậu quả nghiêm trọng tới quyền tự do thông tin”.

Ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, xác định rằng Internet hiện là công cụ duy nhất để người dân Việt Nam có thể trao đổi thông tin và bày tỏ chính kiến, cho dù đã có khoảng 30 blogger bị cầm tù, nhiều nhà hoạt động xã hội bị theo dõi và bị đàn áp bằng bạo lực. Ông Daniel cũng thúc giục các công ty Internet hoạt động tại Việt Nam không chấp thuận những điều khoản cho phép nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp người dân thông qua bộ luật này.

Hơn 63,000 người đã ký một bản kiến nghị gửi chính phủ về vấn đề này. Nhiều nhà trí thức còn bày tỏ mối lo về ảnh hưởng gia tăng của Trung Cộng. Trong một bài viết được đăng tải hôm 11 tháng 6, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội nêu rõ, cảnh sát an ninh mạng Việt Nam được đào tạo tại Trung Cộng, và không thể loại trừ trường hợp Trung Cộng giúp đỡ Việt Nam thiết kế và trang bị cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Theo Tiến sĩ Diện,  chưa bao giờ ý định đẩy Việt Nam vào quỹ đạo của Trung Cộng lại rõ ràng như hiện nay.

 

Huy Lam / SBTN