17/03/2019 | 11

Luật an ninh mạng CSVN kiểm duyệt chặt website của các công ty Hoa Kỳ

Luật an ninh mạng CSVN kiểm duyệt chặt website của các công ty Hoa Kỳ

Ảnh: Bloomberg

Tin từ Hong Kong – Theo bản tin của tờ Washington Post, khi nhà cầm quyền CSVN cấm một trò chơi trên cửa hàng ứng dụng của Google, vì nhân vật trong trò chơi được đặt tên theo một quan chức CSVN, Google cũng cấm ứng dụng này tại Việt Nam.

Theo Washington Post, Việt Nam là một trong những thị trường trực tuyến hứa hẹn nhất châu Á, nhưng đây cũng là quốc gia rất hạn chế về quyền tự do ngôn luận. Theo luật an ninh mạng mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, quá trình kiểm duyệt tại Việt Nam sẽ ngày càng gay gắt hơn. Luật an ninh mạng mới của CSVN có thể đóng vai trò như một mô hình cho các chính phủ khác về cách kiểm soát thông tin, cũng như đàn áp quan điểm bất đồng chính kiến trên mạng, nhưng vẫn tiếp tục phát triển lĩnh vực kỹ thuật khác.

Mặc dù văn bản hướng dẫn vẫn chưa được công bố, luật an ninh mạng sẽ không chỉ buộc các công ty như Google và Facebook xóa nội dung mà nhà cầm quyền CSVN cho là xúc phạm, mà còn buộc các công ty trên lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Ngoài ra, các công ty kỹ thuật sẽ phải thiết lập văn phòng trong nước. Quy định này sẽ khiến nhiều công ty lo ngại, vì họ lo lắng nhân viên sẽ chịu áp lực từ chính phủ hoặc thậm chí bị bắt giữ.

Theo các viên chức kỹ thuật và các nhà hoạt động, luật an ninh mạng mới tại Việt Nam chủ yếu nhắm vào Google và Facebook. Các nhà hoạt động lo ngại rằng những công ty kỹ thuật này sẽ sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN để họ có thể duy trì hoạt động tại thị trường này. Dù vậy, các nhóm nhân quyền cho biết, các quy định mới sẽ khiến sự đàn áp của chính quyền CS tại quốc gia này ngày càng trầm trọng hơn. (BBT)