18/05/2018 | 2

Luật an ninh mạng CSVN tiếp tục siết chặt Facebook & Google, đe dọa người bất đồng

Luật an ninh mạng CSVN tiếp tục siết chặt Facebook & Google, đe dọa người bất đồng

Ảnh: Tuổi Trẻ

Luật an ninh mạng dự trù được quốc hội CSVN biểu quyết trong tháng này, sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với các mạng xã hội như Facebook và Youtube.

Theo hãng tin Reuters, đây dường như là cuộc chiến giữa nhà cầm quyền CSVN với các công ty Internet Hoa Kỳ. Nhưng thật ra, những người chịu thiệt thòi nhiều nhất sẽ là giới hoạt động nhân quyền ở Việt Nam. Luật mới nhắm áp đặt thêm nhiều đòi hỏi về pháp lý đối với các công ty Internet, đồng thời có thêm những biện pháp cứng rắn để theo dõi và trấn áp người bất đồng trên mạng.

Reuters cho biết, có một nhóm quy tụ những đại diện từ kỹ nghệ Internet hoạt động ở Châu Á mang tên Asia Internet Coalition, AIC. Họ đang dẫn đầu những nỗ lực nhằm giảm nhẹ tác hại của luật an ninh mạng Việt Nam. Ông Jeff Paine, giám đốc quản trị của AIC, cho biết ông và một nhóm người khác đã có dịp nêu những mối lo ngại về luật an ninh mạng với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và các giới chức cao cấp khác, khi họ đến thăm Singapore hồi tháng trước. Theo ông Paine, các cuộc thảo luận đã diễn ra trong khuôn khổ một buổi hội thảo về những vấn đề của Internet, với sự tham dự của các học giả, giới chức kỹ nghệ và phái đoàn Việt Nam. Ông Paine nói một cuộc “đối thoại lành mạnh” đã diễn ra về đề tài Việt Nam làm thế nào để tiến vào những giai đoạn kế tiếp của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Nhưng buổi hội thảo đã không hề đề cập đến việc hạn chế nội dung trên mạng.

Facebook và Google nói họ phải tuân theo luật pháp nước sở tại nơi họ hoạt động. Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam nay đang dựa vào truyền thông xã hội cho mọi chiến dịch vận động. Hồi tháng Tư vừa qua, hơn 50 tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đã ký một bức thư chung gửi cho tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg, cáo buộc công ty này hợp tác quá chặt chẽ với nhà cầm quyền CSVN để bóp nghẹt tiếnh nói bất đồng.

Huy Lam / SBTN