01/10/2014 | 2

Luật an ninh của Úc tạo lo ngại cho tự do báo chí

Luật an ninh của Úc tạo lo ngại cho tự do báo chí

Canberra – Úc. (Reuters) – Đòi hỏi gia tăng quyền lực an ninh của chính phủ Úc để chống lại dân quân Hồi giáo đã được quốc hội thông qua mặc dù bị chỉ trích là có thể làm nền tảng đưa ký giả vào tù vì các bản tin liên quan tới an ninh quốc gia.

Úc đã gia tăng lo ngại đối với số công dân Úc đã qua Iraq và Syria tham chiến với thành phần Hồi giáo cực đoan, cảnh sát cho biết một nhóm ủng hộ phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong nước âm mưu chặt đầu công dân Úc một cách ngẫu nhiên. Thủ tướng bảo thủ Tony Abbott nói rằng sự cân bằng giữa an ninh và tự do có thể thay đổi trong các cuộc hành quân bắt giữ thành phần ủng hộ phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Theo luật mới thông qua, những người tiết lộ tin tức về các cuộc hành quân tình báo có thể bị tuyên án 10 năm tù. Luật cũng đặt ra ngoài vòng pháp luật việc sao chép, diễn dịch, cất giữ hay thu âm các tài liệu tình báo.

Những người chỉ trích nói rằng luật này là sự trả lời trực tiếp đối với cựu viên chức Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Edward Snowden, và gia tăng quyền lực rộng rãi cho chính phủ theo dõi máy vi tính. Chưởng lý George Brandis nói rằng sự cải cách cần thiết để cập nhật pháp luật ban hành trong các năm thập niên 1970, có cùng tinh thần với luật khẩn cấp ở Anh buộc các công ty điện thoại phải giữ tài liệu khách hàng.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan nói rằng luật này hiện đại hóa toàn diện, cải thiện pháp luật quản trị các hoạt động của cộng đồng tình báo Úc, đã được trải qua nhiều tham vấn cộng đồng, đánh giá của Ủy ban tình báo và an ninh lưỡng đảng. Ủy ban đề nghị 16 mục tiêu cải tiến để tăng cường giám sát trách nhiệm bảo vệ an ninh.Tuy nhiên, Ủy ban Bảo vệ Ký giả nói rằng luật đã không miễn trừ cho ký giả, làm cho họ có thể bị ở tù 10 năm chỉ vì phúc trình các vấn đề an ninh quốc gia. Dự luật là luật đầu tiên của một loạt các đạo luật nhằm tăng cường quyền lực an ninh của chính phủ, trong đó có một đề nghị gây tranh cãi là công dân Úc đi đến khu vực nào ở nước ngoài bị chính phủ tuyên bố giới hạn sẽ bị truy tố tội hình sự. (H. Võ)