22/10/2015 | 0

Luân Đôn: Tập Cận Bình ca ngợi XHCN

Luân Đôn: Tập Cận Bình ca ngợi XHCN

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Dự yến tiệc do thị trưởng thành phố Luân Đôn, Alan Yarrow khoản đãi chiều thứ Tư, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, con đường xã hội chủ nghĩa mà họ đang theo đuổi là “đúng đắn” và đó là “sự lựa chọn của lịch sử và nhân dân.”

Trích dẫn những thành tựu mà Hoa Lục đạt được trong 37 năm qua, kể từ khi áp dụng chính sách mở cửa và cải cách, Tập nói rằng Hoa Lục chỉ mất vài thập niên để hoàn tất một hành trình phát triển mà các quốc gia khác có thể mất hàng trăm năm. Trong bài diễn văn đọc tại buổi tiệc, ông Tập cũng đề cập tỉ mỉ đến mối quan hệ hữu nghị giữa Hoa Lục và nước Anh, trong các lĩnh vực văn hoá, văn học, phim ảnh, truyền hình, túc cầu. Chuyến đi thăm Luân Đôn của Tập Cận Bình bước qua ngày thứ ba, tiếp tục làm bùng nổ nhiều cuộc biểu tình để phản đối các vụ vi phạm nhân quyền tại Hoa Lục và chính sách đô hộ của chính quyền Trung Cộng tại Tây Tạng.

Người biểu tình tố cáo thủ tướng Anh, David Cameron đã lờ đi các vụ vi phạm nhân quyền để chạy theo các hợp đồng thương mại béo bở với Trung Cộng. Tập Cận Bình đã ký kết thoả thuận trị giá hàng tỉ Mỹ kim để tài trợ cho việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại nước Anh. (Song Châu)