11/04/2017 | 2

Nông dân lao đao vì lúa ở đồng bằng sông Cửu Long không ai mua

Nông dân lao đao vì lúa ở đồng bằng sông Cửu Long không ai mua

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chiều ngày 11-4, nhiều chủ nhà máy xay xát gạo khu chợ gạo đầu mối cầu Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết hiện nay thương lái sẵn sàng bỏ tiền đặt cọc (dù trước đó đã đặt cọc mua với giá cao), chứ không mua lúa của nông dân.

Theo nhiều nông dân đang có lúa thu hoạch, giá lúa giảm từ 500 – 600 đồng/kg so với đầu vụ. Ông Lập, nhà ở xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp kể rằng hồi lúa chỉ mới trỗ đều đã có nhiều “cò lúa” đến tranh giành đặt tiền cọc với giá cao hơn hiện tại 500 đồng/kg, vì vậy ông và nhiều bà con nơi đây đã đồng ý bán.

Ai cũng nghĩ vụ đông xuân năm nay sẽ được bội thu. Ai ngờ chưa kịp hết mừng, thì những cơn mưa dầm mấy ngày qua, kèm theo giông lốc làm cho nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, giá liên tục giảm, thương lái cũng bỏ tiền cọc luôn.

Vất vả lắm ông Lập mới tìm được người mua lúa với giá 4,400 đồng/kg (giống IR 50404). Ông Lập chia sẻ: “Từ lúa đắt hàng trở thành lúa ‘ế’ không ai mua hoặc mua với giá rẻ bèo. Do lúa đổ ngã nên trong quá trình thu hoạch bị thất thoát khá nhiều, ước năng suất giảm khoảng 200 – 300kg/công, cộng với giá bán thấp nên chỉ mong huề vốn là mừng, chứ không có lời”.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Lộc ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh cho hay: “Đầu vụ, thương lái đến đặt cọc mua 5 công lúa OM 4900 của gia đình với giá 5,400 đồng/kg. Sau thời gian mưa lớn, lúa bị ngã đổ hơn 40% diện tích, thì thương lái không mua nữa vì chất lượng giảm. Có thương lái khác đến hỏi mua nhưng chỉ còn 4,800 đồng/kg mà cũng phải chấp nhận bán để có tiền xoay sở”.

Một số thương lái mua lúa gạo ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang… cho biết, hiện giá gạo nguyên liệu 5% tấm khoảng 6,650 – 6,750 đồng/kg, gạo nguyên liệu 25% tấm từ 6,500 – 6,600 đồng/kg. Mức giá không cao và các doanh nghiệp “ăn hàng” chậm, nên thương lái ngán ngại không dám mạnh dạn mua lúa trong dân.

Một Tháng Tư  Buồn với người dân Miền Tây.

Vũ Minh Ngọc / SBTN