13/06/2014 | 0

Lừa mang tài liệu bầu cử Tổng thống tới các ngôi làng hẻo lánh ở Afghanistan

Lừa mang tài liệu bầu cử Tổng thống tới các ngôi làng hẻo lánh ở Afghanistan

Lừa đang được dùng mang thùng phiếu và tài liệu bầu cử tới các ngôi làng hẻo lánh tại Thung lũng Panjshir. Người dân Afghanistan sẽ tới các phòng phiếu vào ngày Thứ Bảy, 14 tháng 6, để bầu tổng thống vòng nhì.
Ông Feda Ahmad là giám sát bầu cử tỉnh Panjshir nói rằng lừa được dùng đưa tài liệu bầu cử tới các ngôi làng hẻo lánh để bảo đảm mọi người dân Afghanistan đều có thể chọn lựa người lãnh đạo của mình.
Dân làng tại quận Shutul nhiều rừng núi nói rằng họ muốn bỏ phiếu để chọn người lãnh đạo tương lai. Qua kết quả vòng đầu, ông Abdullah nhận được 45% số phiếu và Ứng cử viên Ashraf Ghani về nhì nhận được 31.6% số phiếu.
Ông Abdullah là bác sĩ nhãn khoa đã tham gia cuộc chiến chống Liên Xô trong thập niên 1980 và đã hủy bỏ cuộc chạy đua vòng nhì với Tổng thống Hamid Karzai năm 2009 vì cho rằng chính phủ đã gian lận công khai trong cuộc bầu cử.
Ông Abdullah làm Ngoại trưởng trong chính phủ đầu tiên của Tổng thống Karzai, nhưng từ chức trong năm 2005. Căn bản ủng hộ đối với ông Abdullah là người bộ tộc Tajik lớn hàng thứ nhì ở Afghanistan.
Taliban đã gia tăng tấn công nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử vòng đầu ngày 5 tháng 4, trên 20 thường dân và nhân viên an ninh tử thương, trên 100 người bị thương. (H. Võ)