07/10/2020 | 58

Lúa giống phát cho dân được xã để trong kho rồi bán cho người nuôi vịt

Lúa giống phát cho dân được xã để trong kho rồi bán cho người nuôi vịt

Lúa giống trong kho (Ảnh: Người lao động)

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 7 tháng 10 năm 2020 loan tin, 800kg lúa giống từ nguồn dự trữ quốc gia Cộng sản do bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản cấp phát cho người dân xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã bị nhà cầm quyền xã giữ trong kho cho đến hư hại.

Theo người dân ở xã Quảng Lưu, vào vụ mùa Đông-Xuân năm 2019-2020, theo kế hoạch họ sẽ được nhà cầm quyền cấp cho lúa giống để trồng thí điểm. Tuy nhiên, những nông dân nơi đây chờ đợi mãi mà không thấy được cấp lúa giống nên đã phải lấy lúa giống dự trữ trong nhà có năng suất thấp ra để gieo trồng cho kịp mùa vụ.

Ông Phan Ngọc Quý, trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền cho biết, trước thắc mắc của người dân về việc không được cấp phát lúa giống, một số viên chức xã giải thích là lúa đang được cất trong kho nhưng không thể cấp phát vì chủ tịch xã đi vắng. Khi vụ mùa gieo cấy đã xong xuôi, vừa qua, nhà cầm quyền xã Quảng Lưu đã tổ chức phát lúa giống cho người dân thì không có ai dám nhận vì lúa đã hư hỏng. Ông Quý bất mãn nói, trong khi bà con nông dân đang rất cần lúa giống thì 800kg lúa giống lại để trong kho cho đến khi hư hỏng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, trưởng thôn Vân Tiền cho biết, số lúa giống hư đã được nhà cầm quyền xã bán cho một gia đình chăn nuôi vịt vì lúa có hoá chất bảo quản nên người không ăn được. Ông Phan Văn Tuấn, phó chủ tịch xã Quảng Lưu nói rằng, các thành viên thường trực của uỷ ban cũng muốn phát lúa giống cho bà con nông dân nhưng do chủ tịch xã đã yêu cầu để lại trong kho. Vì chủ tịch xã bị bệnh nên các thành viên khác trong xã không dám quyết định gì.

An Nhiên