22/11/2021 | 65

Lúa chín rục trên rẫy nhưng người dân không được thu hoạch vì nhà cầm quyền địa phương chống dịch

Lúa chín rục trên rẫy nhưng người dân không được thu hoạch vì nhà cầm quyền địa phương chống dịch

Ông Ksor Hlêu- Nguồn hình Ngọc Oanh, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 18 tháng 11 năm 2021 loan tin, hàng trăm ha lúa của người dân 2 xã Ia khai và Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã chín rục trên rẫy thuộc địa bàn xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum nhưng họ không được thu hoạch vì nhà cầm quyền tỉnh Kon Tum thực hiện chống dịch Covid-19 theo kiểu ngăn sông cấm chợ.

Bà Nguyễn Mai Lương, chủ tịch xã Ia Khai cho biết, bình thường người dân chỉ cần đi 1 km đường sông bằng thuyền, xà lan là sang được xã Ia Tơi để thu hoạch nông sản của mình. Nhưng hiện nay, phía Kon Tum không cho các nông dân qua địa bàn Ia Tơi bằng đường sông mà họ yêu cầu nông dân phải đi đường vòng với quãng đường 120 km để qua chốt kiểm soát quốc lộ 14C, và thực hiện cách ly 14 ngày xong mới được ra rẫy thu hoạch.

Ong Ksor Hlêu, ở xã Ia Khai cho biết, gia đình ông có 1 ha lúa ở xã Ia Tơi đã chín nhiều ngày qua nhưng không ai được đi thu hoạch. Sự việc khiến gia đình ông Hlêu lo lắng, vì nếu lúa không được thu hoạch kịp sẽ bị chim, chuột ăn và hư hại, trong khi cả một năm ông và những nông dân khác mới trồng được 1 vụ lúa nên ai cũng sợ bị mất trắng và rơi vào nạn đói.

Theo thống kê của huyện Ia Grai, người dân trên địa bàn đang trồng trọt trên gần 600 ha đất ở huyện giáp ranh Ia H’Drai với các cây trồng chủ yếu là lúa, mì, và điều. Ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch huyện Ia H’Drai cho rằng, mặc dù huyện Ia Grai đã làm văn bản đề nghị tạo điều kiện cho nông dân sang địa bàn thu hoạch nông sản, nhưng do đường sông dài khoảng 60 km làm cho việc kiểm soát khó khăn, khó bảo đảm phòng dịch nên huyện không đồng ý.