26/11/2017 | 3

Luật sư Võ An Đôn bị xoá tên khỏi đoàn luật sư Phú Yên

Luật sư Võ An Đôn bị xoá tên khỏi đoàn luật sư Phú Yên

Ảnh: Tuổi Trẻ

Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên vào chiều Chủ Nhật đã bỏ phiếu thông qua biện pháp kỷ luật bằng hình thức xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư tỉnh.

Báo Tuổi Trẻ trong cùng ngày dẫn lời một đại diện ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với vị luật sư trẻ tuổi từng đại diện cho những gia đình có người thân chết trong đồn công an và những gia đình ở Bình Thuận vượt biên bị Úc trả về.

Các cáo buộc gồm toàn những tội có thể là hình sự do đại diện không nêu tên tuổi này đưa ra gồm: “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” có nhiều bài viết và cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài bị cho là “nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, đảng và nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc… gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam”.

Nói chuyện với báo Tuổi Trẻ vào buổi chiều tối cùng ngày, luật sư Võ An Đôn cho biết, ông đã nhận được tin ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật xóa tên ông khỏi đoàn, nhưng chưa nhận được văn bản chính thức. Theo luật sư Đôn, nếu thấy lý do kỷ luật không đúng, ông sẽ khiếu nại. Nhưng ngay từ ngày văn bản này được ký, ông sẽ không còn được tham gia bất cứ phiên tòa nào nữa.

Luật sư Đôn đã suýt bị Luật sư đoàn tỉnh Phú Yên thanh trừng vào năm 2014, có lẽ theo lệnh của công an nhằm trả đũa vị luật sư trẻ dám đưa năm sĩ quan công an mang cấp bậc từ thiếu úy tới thượng tá vào tù. Trong vụ năm sĩ quan công an đánh chết ông Ngô Thanh Kiều, tòa án tỉnh Phú Yên đã tuyên những bản án từ 9 tháng tù treo tới 8 năm tù giam đối với các sĩ quan công an.

Luật sư Võ An Đôn được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải Nhân Quyền năm 2016 vì các hoạt động bảo vệ quyền con người, bất chấp rủi ro và đe dọa.

Huy Lam/SBTN