03/08/2015 | 0

Lũ tràn về Uông Bí – Quảng Ninh làm hàng trăm nhà dân ngập trong biển nước

Lũ tràn về Uông Bí – Quảng Ninh làm hàng trăm nhà dân ngập trong biển nước

Trận mưa đêm 2/8/2015 đã khiến rất nhiều người dân sinh sống gần khu vực hồ công viên, phường Quang Trung và phường Thanh Sơn. Tp.Uông Bí phải di tản khi nước trong hồ dâng lên cao làm ngập hàng trăm ngôi nhà, của cải người dân ở đây.

Trận mưa đã làm lượng nước trong hồ dâng lên quá lớn, điều này khiến hàng trăm nhà dân bị ngập trong nước vì nước trong hồ không thoát kịp. Trước thực trang này, UBND thành phố Uông Bí đã phải đề nghị phá đập để xả nước trong hồ ra sông Sinh.

Rất nhiều công nhân và các máy xúc có mặt để phá một phần con đập, nhằm tạo dòng chảy để nước trong hồ thoát ra ngoài nhanh hơn. “Nhờ phá con đập kịp thời nên lượng nước chảy ra sông rất mạnh, chỉ sau khoảng 2h đồng hồ nước đã rút trông thấy nên người dân đã không phải di chuyển nữa”, một người dân địa phương cho biết sự việc trên.

Trước đó, Ban chỉ huy Quân sự Tp.Uông Bí đã phải điều động hơn 500 cán bộ, lính cùng nhiều lực lượng khác đến các địa điểm lũ lụt ứng cứu người dân. Hiện 300 nhà dân đã được di chuyển về nơi an toàn.

Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra tại Tp.Uông Bí lên tới 60 tỉ đồng, với 500 căn nhà người dân chìm trong biển nước, 465 ha hoa màu cùng 176 diện tich nuôi trồng thủy sản của người dân mất trắng. 3 xã ở Yên Tử bị cô lập.

Trong khi đó, các tỉnh thành miền núi phía Bắc cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề vì mưa lũ. Trận lũ đã làm 3 người chết (Lai Châu 1 người, Sơn La 2 người) cùng 8 người khác bị thương. Ngoài ra, mưa lũ đã khiến hàng trăm ngôi nhà, 2.500 ha lúa, 680 ha hoa mùa của người dân chìm trong biển nước, mất trắng. Tông thiệt hại lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Được biết, trong hai ngày 3-4/8/2015, trên hệ thống Sông Hồng – Thái Bình sẽ xuất hiện đợt lũ ở thượng lưu 3-7m, ở hạ lưu 2-3m. Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương cho biết, trong hai ngày này khu vục Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to trên diện tích rộng. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Huỳnh Quốc / SBTN