30/11/2014 | 0

Lũ tràn qua đập thủy điện sau cơn bão số 4

Lũ tràn qua đập thủy điện sau cơn bão số 4

Ông Nhất, cho biết sáng sớm ngày 30/11 lũ từ thượng nguồn sông Kỳ Lộ đổ về rất lớn, đã tràn qua đập của Nhà máy Thủy điện La Hiêng 2 tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, đổ xuống các vùng hạ lưu.

Đập tràn của nhà máy thủy điện này là đập tự tràn, không có cửa xả nên gây nguy hiểm lớn đến các khu dân cư hai bên sông. Ông Nhất cho hay: “…Hiện nay, phần lớn các tuyến giao thông ở huyện Đồng Xuân đã bị ngập nước, nhiều khu dân cư bị chia cắt. Chính quyền huyện Đồng Xuân đang huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân sống hai bên sông Kỳ Lộ đi tránh lũ…”.Cụ thể, huyện Đồng Xuân đang gấp rút thực hiện các phương án di dời dân ở vùng hạ lưu sông Kỳ Lộ thuộc các xã Phú Mỡ, Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Quang 3 và thị trấn La Hai.

Trước đó ngày 22/7, tại buổi làm việc của Bộ Công Thương với chính quyền tỉnh Phú Yên sau khi kiểm tra việc quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành thủy điện trên lưu vực sông Ba, người dân đã vô cùng thất vọng khi biết thông tin không thể trông chờ thủy điện cắt lũ. Khi đó, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng: không thể có phương án cắt lũ trên sông Ba!

“Chúng ta không kỳ vọng gì thủy điện sẽ cắt được lũ cho hạ du. Không bao giờ cắt được! Sẽ còn lũ tiếp diễn. Chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ”, ông Nguyễn Tài Anh, đại diện cho EVN nói thẳng.

Sau đó ông Đỗ Đức Quân, Vụ trưởng Vụ Thủy điện, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương CSVN khẳng định với Báo Đất Việt: “Chưa có văn bản nào nói thủy điện miền Trung tham gia cắt lũ, ngay cả quy trình vận hành liên hồ Thủ tướng duyệt cũng chỉ nói giảm lũ”. Việc cắt lũ chỉ có thể thực hiện được ở hồ Thủy điện Hòa Bình, hay thủy điện ở ngoài miền Bắc. Còn ở miền Trung kể từ Quảng Nam trở vào, thì thủy điện không thể cắt được lũ.

Điều đó cho thấy sự vô trách nhiệm của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công thương CSVN mỗi khi lũ về ! Bởi lẽ, bằng việc xây đập thủy điện mà không đưa ra được các phương án an toàn cho người dân ở hạ du các con sông trong việc tiêu lũ và bắt người dân phải “sống chung với lũ” – vốn gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và sinh mạng là không thể chấp nhận được.

Theo các chuyên gia, địa hình và sông ngòi ở Miền Trung Việt Nam thường ngắn và dốc. Mặt khác, khí hậu Việt Nam là nóng ẩm mưa nhiều, chịu nhiều bão, do vậy lượng mưa lớn, thường xuyên có lũ. Do đó, nếu xây hồ, đập thủy điện rất bất lợi và gây nguy hiểm cho người dân phía hạ nguồn. Khi xây dựng đập thủy điện sẽ tạo nên biến động địa chất, làm cho nền đất xung quanh yếu đi ; rừng đầu nguồn tại các con sông ở miền Trung cũng bị xâm hại, cùng với sức nước lớn do địa hình dốc sẽ làm cho việc ngăn nước lũ không còn hiệu quả.

Thêm vào đó, trong thiết kế và vận hành, các thủy điện miền Trung chưa tính toán đến việc điều tiết nước lũ, “cắt lũ” mà để cho nước lũ tràn qua. Nếu như đập thủy điện bị vỡ, nước lũ sẽ cuốn phăng tất cả người dân và tài sản của họ ra Biển Đông.

Dù biết, Việt Nam cần điện cho kinh tế và đời sống người dân, nhưng làm thủy điện tại miền Trung có hại cho người dân hơn là có lợi. Nhiều chuyên gia đã phân tích, khuyên can chính quyền CSVN về vấn đề này. Tuy nhiên, CSVN vì mối lợi kinh tế đã gạt đi, mặc kệ cho sinh mạng người dân bị đe dọa.

Nhật Nam / SBTN