12/07/2020 | 0

Lũ lụt tại Trung Cộng gây ảnh hưởng nặng nề cho 34 triệu người

Lũ lụt tại Trung Cộng gây ảnh hưởng nặng nề cho 34 triệu người

The east China province of Jiangxi has been hard hit by the floods. Photo: Tom Wang

Ông Wu Shengsong, một viên chức tại làng Wanli, gần Poyang Lake, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Cộng, đã phải thức nhiều đêm liên tiếp tuần tra bên bờ sông do lo ngại lũ lụt. Tính đến sáng chủ nhật (ngày 12 tháng 7), sau trận mưa lớn và xả nước lũ từ thượng nguồn Yangtze River, mực nước tại Poyang Lake đã dâng lên mức 22.5 mét, cao nhất từ trước đến nay, đặt nhiều thị trấn và làng mạc nằm ngoài con đê xung quanh hồ nước này gặp nguy hiểm.

Wanli chỉ là một trong nhiều ngôi làng đang phải đối mặt với trận lụt mới nhất tại Trung Cộng, hiện đã lan đến 27 trong số 31 tỉnh của đại lục. Theo dữ kiện chính thức, tính đến thứ Bảy, (ngày 11 tháng 7), gần 34 triệu người đã bị ảnh hưởng và ít nhất 140 người đã chết hoặc mất tích. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực dọc theo Yangtze River.

Theo Xinhua, tại tỉnh Jiangxi có 2,545km đê, nhưng 2,243km trong đó đang đối mặt với một “tình huống vô cùng nghiệt ngã” liên quan đến kiểm soát lũ. Nhiều con đê được người dân địa phương theo dõi, như ông Wu.

Trước đó vào hôm thứ Tư (ngày 8 tháng 7), nước lũ đã tràn vào bờ sông gần đê của ông Wu, làm ngập một số ngôi làng vùng thấp và khiến 20,000 người rơi vào cảnh mất điện và thiếu nước ngọt. Khi lũ đến, những ngôi là tại làng Wanli ngay lập tức bị nhấn chìm trong biển nước, trong lúc người dân tìm cách chạy hoặc leo lên mái nhà. Ông Wu cho biết cánh đồng của ông đều bị ngập lụt. Ông nói rằng nếu nước rút nhanh, số nông sản đó vẫn có thể được cứu, nhưng với tình hình này, lũ lụt có khả năng sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng nữa.  (BBT)