04/12/2016 | 2

Lũ lụt khiến ít nhất 13 người thiệt mạng ở Miền Trung Việt Nam

Lũ lụt khiến ít nhất 13 người thiệt mạng ở Miền Trung Việt Nam

Mưa lớn từ cuối tháng 11 vừa qua gây ra những cơn lũ trên diện rộng đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng ở miền Trung Việt Nam.

Nhà cầm quyền và truyền thông Việt Nam dự đoán mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 4 tháng 12 cho hay, có 6 người đã thiệt mạng trong cơn lũ ở tỉnh Bình Định, và 4 người khác thiệt mạng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hơn 10,000 ngôi nhà trong cả hai tỉnh bị nhấn chìm. Báo Thanh Niên trích dẫn các báo cáo từ địa phương cho biết, ba em nhỏ từ 4 tới 13 tuổi bị nước lũ cuốn trôi ở tỉnh Quảng Nam hôm Thứ Bảy.

Cơ quan khí tượng cho biết, một đợt không khí lạnh đang di chuyển về hướng Nam, có thể sẽ đưa thêm những cơn mưa lớn đến các tỉnh miền Trung Việt Nam từ nay cho đến ngày Thứ Năm 8/12.

Hôm Thứ Sáu 2/12 vừa qua, một báo cáo cho biết, những trận lũ lụt đi kèm với hiện tượng hồ thủy lợi và thủy điện đồng loạt xả lũ hồi tháng 10 vừa qua đã khiến 65 người thiệt mạng ở các tỉnh miền Trung, nhận chìm 200,000 ngôi nhà dưới những làn nước sâu tới nhiều mét, làm hư hỏng hệ thống đường sắt và các xa lộ. Mức thiệt hại được ước tính hơn 7 ngàn tỉ đồng (300 triệu Mỹ kim).

Các khu vực bị lũ lụt hoành hành trong tháng 10 là các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung phần, nằm ngoài khu vực vành đai cà phê Tây Nguyên và vựa lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Huy Lam / SBTN