15/10/2013 | 1

LŨ DÂNG CAO, CÔ LẬP NHIỀU VÙNG TẠI HUẾ

LŨ DÂNG CAO, CÔ LẬP NHIỀU VÙNG TẠI HUẾ

Tin Huế – Tính đến chiều nay, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang có nhiều đoạn nước lũ dâng cao, gây chia cắt đường đi và cô lập một số vùng trọng yếu. Theo đó, Quốc lộ 49B đoạn qua xã Phong Hoà, chợ Điền Hoà, từ Vân Trình đi Thị trấn Phong Điền bị ngập sâu. Đoạn qua xã Hải Dương ngập gần 1 thước. Riêng đoạn từ cầu Ca Cút về Hải Dương vẫn chưa đi được. Ở đoạn qua xã Hương Phong, đoạn qua cầu Diên Trường huyện Phú Vang cũng trong trường hợp tương tự. Riêng tỉnh lộ 4 đoạn qua tràn Thủ Lễ huyện Quảng Điền ngập sâu tới đầu người.

Một số đường tỉnh lộ 8A, 8B, 10A qua xã Hương Vinh, Hương Toàn, Hương Xuân thị xã Hương Trà bị ngập đến nửa lưng, tỉnh lộ 11B xã Phong An đi xã Phong Sơn huyện Phong Điền ở đoạn Kim Cang, đường ven biển đầm Lập An huyện Phú Lộc bị ngập nhiều đoạn sâu nửa thước. Tại thành phố Huế, đoạn qua Đập Đá vẫn đang bị ngăn lại không cho dân qua. Một số làng xóm ven sông thuộc khu vực hạ lưu sông Hương đã bị nước tràn vào. Huyện Quảng Điền ở xã Quảng Thành, Quảng An, Quảng Phước nước vẫn dâng lên. Do thủy triều đang lên, kết hợp nước trên các triền sông đang ở mức cao nên đã gây ngập lụt cho một số vùng.

Hiện Huế có 1686 nhà bị ngập, huyện Quảng Điền bị nặng nhất với 756 nhà, tiếp đến là Thị xã Hương Trà 450 nhà, huyện Phong Điền 350 nhà, và Phú Vang 130 nhà. Nhiều xã dọc theo triền sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương ngập nặng. Tin cho biết nguy cơ thiếu đói là hoàn toàn có thể xảy ra. Đến chiều nay tin cho biết toàn tỉnh mưa đã ngớt nhưng do nước vẫn đang đổ về nên phía hạ lưu có tình trạng nước lũ lên. Các hồ đập thủy điện trước đó cũng đã xả nước. Lũ đã cuốn trôi 1 người dân ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền. Bão lũ cũng làm bị thương 11 người trên toàn tỉnh. Huế có 17 nhà bị sập cùng 669 nhà bị tốc mái.

Số nhà bị tốc mái nặng là rất lớn, đến 568 nhà chính với mức độ từ 20 đến 50%. Huyện Phú Lộc và Nam Đông có nhà bị tốc mái nhiều nhất với 252 nhà. Thủy triều ở biển vẫn đang dâng, nước sông cũng tiếp tục lên gây lụt ở nhiều nơi. Một chi tiết cũng đáng ghi nhớ là đường đi của bão hoàn toàn không đúng như dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng nhà nước, điểm đổ bộ của bão là ở địa bàn huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, thay vì dự báo là sẽ đổ vào Đà Nẵng, khiến nhiều người dân không kịp trở tay. Một người dân ở Huế cho biết chưa từng thấy cơn bão nào lớn như vậy.

Tại Quảng Bình, do ảnh hưởng hoàn lưu phía bắc của bão số 11, nhiều địa phương trong tỉnh có gió giật mạnh cấp 7, cấp 8. Thị trấn Ba Đồn trưa nay có gió giật mạnh 18 thước một giây, thành phố Đồng Hới có gió giật mạnh 16 thước mỗi giây. Do ảnh hưởng của bão, ở Quảng Bình ngày hôm nay có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tính đến 13 giờ chiều nay phổ biến từ 70 đến 140 mm, đặc biệt ở Kiến Giang lượng mưa đo được là 152 mm, Trường Sơn 161 mm.

Báo cáo cho biết mặt đường bê tông đỉnh kè chống sạt lở cấp bách sông Dinh, thuộc địa phận xã Nhân Trạch bị sụp xuống cuốn trôi hoàn toàn 30 thước bờ kè. Nhiều nơi như ở như Minh Hóa, Tuyên Hóa, huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh đang phải đối phó với lũ quét. Tại Đà Nẵng, cơn bão số 11 đã quật đổ hàng trăm cây xanh, thổi bay hàng trăm mái nhà, khiến ít nhất hơn 10 người bị thương. Toàn bộ khu vực miền Trung hôm nay bị mất điện. Tình hình ngập lụt nặng nhất là tại khu vực phường Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây quận Hải Châu, phường An Hải Tây, Nại Hiên Đông quận Sơn Trà, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang và một phần quận Ngũ Hành Sơn.

Tính đến 10 giờ ngày hôm nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15.7 vĩ độ Bắc, 107.7 kinh độ Đông, trên đất liền thuộc tỉnh Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 cây số, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần. Sau cơn bão, các thành phố miền Trung còn đang lo ngại tình hình lũ lụt sẽ tiếp tục vì trời mưa lớn sẽ khiến các sông suối đầy tràn, dâng cao và gây thêm nhiều thiệt hại cho người dân.