06/08/2015 | 2

LT đảng đối lập Đài Loan ra tranh củ tổng thống

LT đảng đối lập Đài Loan ra tranh củ tổng thống

Đài Loan, Trung Cộng. (Reuters) – Lãnh tụ đảng đối lập Đài Loan, Soong Chu-Du, chủ tịch Đảng “Nhân dân Trên Hết” ngày thứ Năm 6 tháng Tám loan báo sẽ ứng cử tổng thống Đài Loan vào tháng Giêng tới.

Ông năm nay 73 tuổi bắt đầu đợt vận động thứ ba để chạy đua vào vị trí lãnh đạo của đảo quốc này. Trong một diễn văn dài 40 phút, ông nêu ra cam kết gồm 6 điểm liên quan đến cương lĩnh điều hành đất nước của ông. Được hỏi về mối quan hệ tại eo biển Đài Loan, ông Soong cho rằng, cần phải thiết lập khung phát triển hoà bình trong trật tự giữa hai bên, trên căn bản của sự bình đẳng, trung thực và cùng có lợi. Ông này nói rằng, Đài Loan và Trung Cộng cần liên lạc thường xuyên và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Soong sẽ đối đầu với Hung Hsiu-chu, ứng cử viên của Quốc dân đảng; Tsai Ing-wen, chủ tịch và là ứng cử viên của đảng đối lập Dân chủ Tiến Bộ và một ứng cử viên độc lập là Shih Ming-teh. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Soong là chủ tịch đảng Nhân dân Trên Hết mà ông đã thành lập 15 năm qua, và sự xuất hiện của ông này trong cuộc chạy đua đã thúc đẩy một cơ may giúp đảng Dân chủ Tiến bộ, viết tắt là DPP, đảng đối lập đòi độc lập cho Đài Loan có cơ hội giành chiến thắng. DPP đã cầm quyền tại Đài Loan trong 8 năm, từ 2000 đến 2008.

Cuộc bầu cử các nhà lập pháp và tổng thống Đài Loan diễn ra vào tháng Giêng tới trong khi nhận thức dân chủ trong giới trẻ và tầng lớp trung lưu Đài Loan gia tăng, bộc lộ sự bất bình trước tốc độ phát triển chậm chạp của nền kinh tế Đài Loan, hoài nghi về chính sách của Hoa Lục, và chỉ có các nhà đại kinh doanh mới tìm thấy triển vọng phát triển trong mối quan hệ gắn bó với Trung Cộng. (Song Châu)