26/07/2015 | 0

LQ Saudi Arabia đề nghị ngừng bắn

LQ Saudi Arabia đề nghị ngừng bắn

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Liên quân do Saudi Arabia cầm đầu, ngày thứ Bảy loan báo sẽ cùng với Houthi, quân du kích Hồi giáo người Shi’ite tại Yemen, thi hành một kế hoạch ngừng bắn trong vòng 5 ngày vì lý do nhân đạo, kể từ Chủ nhật 26 tháng Bảy.

Hãng thông tấn Saudi Arabia nói rằng, lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thực hiện theo yêu cầu của tổng thống lưu vong Abed Rabbo Mansour Hadi, qua một bức thư gửi quốc vương Saudi Arabia, alman bin Abdulaziz Al Saud. Tuy nhiên, liên quân do Saudi Arabia cầm đầu nói rằng, nếu các tay súng Houthi và lực lượng trung thành với họ không chịu ngừng hoạt động quân sự trong thời gian ngừng bắn thì phía Saudi Arabia sẽ tiếp tục oanh kích và phong toả vùng biển. Đây không phải là lần đầu tiên một thoả ước ngừng bắn tạm thời được loan báo. Tuy nhiên, các lần thoả thuận trước đã không được cả hai phe tuân hành bằng cách hạ vũ khí và tôn trọng các điều khoản ngừng bắn.

Tính đến nay, phía Houthi vẫn chưa đưa ra nhận định về lời đề nghị ngừng bắn mới nhất kể trên của tổng thống lưu vong Hadi và liên quân do Saudi Arabia cầm đầu. Liên quân các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập tham gia cuộc chiến chống Houthi kể từ tháng Ba vừa qua, để nhằm khôi phục quyền hành của tổng thống Hadi tại Yemen, trong khi phần lớn lãnh thổ nước này đang nằm trong sự kiểm soát của quân du kích Houthi. Liên Hiệp Quốc đã loan báo lệnh ngừng bắn hồi tuần qua, với mong muốn kéo dài hiệu lực đến tháng Ramadan của người Hồi giáo, tức vào ngày 17 tháng Bảy để các tổ chức của Liên Hiệp Quốc đưa hàng viện trợ đến các thành phố Yemen đang bị thiếu thực phẩm, thuốc men và nhiều vật dụng cần thiết khác.

Tuy nhiên, không có bên nào đang tham chiến tại Yemen tôn trọng lệnh ngừng bắn. (Song Châu)