08/07/2015 | 0

LP Hi Lạp: Chính phủ không được rời khu vực Euro

LP Hi Lạp: Chính phủ không được rời khu vực Euro

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Một cuộc tranh luận về vấn đề di trú tại quốc hội Hi Lạp diễn ra tại Athens ngày thứ Tư 8 tháng Bảy với hàng loạt câu chất vấn và các cuộc tấn công của các nhà lập pháp buộc chính phủ nước này không được phép rời khỏi khu vực đồng euro.

Cuộc họp nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà lãnh đạo Liên Âu đưa ra ngày thứ Ba 7 tháng Bảy, cho Hi Lạp thêm 5 ngày nữa để đệ trình các biện pháp cải cách và nói rằng khu vực đồng euro đã sẵn sàng để nước này ra đi. Các thành viên đối lập của quốc hội gồm đảng Tân Dân chủ Bảo thủ của lãnh tụ Antonis Samaras đã từ chức lập tức, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, và tố cáo thủ tướng Alexis Tsipras thiếu thận trọng. Bằng lời lẽ chỉ trích đầy cay đắng, ông Antonis Samaras nhắc lại lời của lãnh tụ đảng cực hữu Pháp là Marine Le Pen ca ngợi chiến thắng của Tsipras qua cuộc trưng cầu dân ý nói “không” với gói giải cứu ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy vừa qua, coi như bác bỏ đề nghị giải cứu của các tổ chức cho vay của quốc tế, và cho rằng đó là cuộc bỏ phiếu chống lại các tổ chức quốc tế.

Chính phủ Hi Lạp đã chính thức yêu cầu được vay món nợ trong 3 năm của quỹ giải cứu của Tổ chức “Thiết chế Ổn định của Liên Âu” để giải quyết món nợ của Hi Lạp và bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính. Hiện nay, tất cả các ngân hàng của Hi Lạp đều bị đóng cửa; việc rút tiền mặt bị hạn chế. Tuy nhiên, người ta cho rằng, Hi Lạp không để rơi vào tình trạng phá sản bằng cách in thêm nội tệ và rời khỏi khu vực đồng euro. (Song Châu)