Louisville sắp dựng đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam vinh danh chiến sĩ Việt-Mỹ

Louisville sắp dựng đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam vinh danh chiến sĩ Việt-Mỹ

Ảnh: The Courier Journal

Jeffersontown, Kentucky — Hai thị trưởng của thành phố Louisville và thị trấn Jeffersontown, tiểu bang Kentucky, hôm qua (28 tháng 6) cùng xuất hiện trước công chúng để loan báo dự án đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Jeffersontown.

Đây sẽ là một trong những đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam đầu tiên của nước Mỹ vinh danh cả hai quân lực Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Bên cạnh hai thị trưởng và các đại diện cựu chiến binh trong vùng, còn có mặt các đại diện của cộng đồng Việt Nam tại Louisville, thành phố lớn nhất tiểu bang Kentucky.

Thị trưởng của Louisville, ông Greg Fischer cho biết ban tổ chức sẽ nhận mẫu thiết kế cho đài tưởng niệm cho đến giữa tháng 8. Đài tưởng niệm sẽ được xây trong Công Viên Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh. Ban tổ chức chấp nhận mọi loại thiết kế từ cảnh quan cho đến tượng đài và sẽ loan báo mẫu thiết kế được chọn vào tháng 10.

Ông Fischer đặc biệt cám ơn cộng đồng Việt Nam và các thương gia gốc Việt với nỗ lực nhiều năm gây quỹ để đạt hầu hết mục tiêu 850,000 Mỹ kim cho dự án đài tưởng niệm. Một đại diện cựu chiến binh Hoa Kỳ là Chuẩn Tướng Lục Quân hồi hưu Julius Berthold lên phát biểu, nhấn mạnh rằng cộng đồng Việt Nam ở Louisville chia sẻ cùng các giá trị dân chủ như người Mỹ.

Được biết người đứng đàng sau nỗ lực xây dựng tượng đài là ông Yung Nguyễn, một nhà lãnh đạo cộng đồng Việt Nam đã đến Hoa Kỳ khi còn là một cậu bé sau ngày Sài Gòn thất thủ. Dự án của ông mang tên “Tri Ân”.

Huy Lam / SBTN