06/05/2022 | 57

Louisiana quy định phá thai là phạm tội giết người

Louisiana quy định phá thai là phạm tội giết người

Giới lập pháp Louisiana hôm thứ Năm (5 tháng Năm) thông qua dự luật cấm phá thai trên toàn tiểu bang, theo đó trao quyền hiến pháp cho tất cả những đứa trẻ chưa sinh bắt đầu từ thời điểm thụ tinh, đồng thời quy định phá thai đồng nghĩa với tội giết người.

Theo nguồn tin từ hãng Reuters, quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi dự thảo ý kiến của Tối Cao Pháp viện về dự luật phá thai bị rò rỉ. Dự thảo này cho thấy Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẵn sàng lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt vào năm 1973 trong vụ kiện Roe v. Wade, theo đó hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Phán quyết cuối cùng của tòa án dự trù sẽ được công bố vào tháng Sáu tới. Đây là một trong những đề nghị của các nhà lập pháp bảo thủ nhằm hạn chế quyền phá thai. Dự luật này có thể trở thành đòn bẩy kích hoạt các lệnh cấm và quy định cấm phá thai khác ở 26 tiểu bang Hoa Kỳ nếu Roe v. Wade bị xóa bỏ.

Bà Kristi Noem, thống đốc Nam Dakota, một thành viên đảng Cộng Hòa, vào tuần này cho biết sẽ kêu gọi một phiên lập pháp đặc biệt nếu Roe v. Wade bị lật đổ để hạn chế tối đa việc phá thai. Các nhà lập pháp ở Nebraska và Indiana cũng cho rằng cần triệu tập các phiên họp đặc biệt để xem xét việc hạn chế quyền phá thai.

Những hành động bảo thủ này được đưa ra trước bối cảnh những người ủng hộ quyền phá thai đang nỗ lực tiến tới việc mở rộng và bảo vệ quyền tiếp cận phá thai ở các tiểu bang tự do hơn, bao gồm cả kế hoạch kêu gọi cử tri ở California và Vermont bảo vệ quyền phá thai trong hiến pháp của họ.