Louisiana chỉ trả 4 chủ tiệm nail Việt 100,000 Mỹ kim giàn xếp vụ kiện sách nhiễu

Louisiana chỉ trả 4 chủ tiệm nail Việt 100,000 Mỹ kim giàn xếp vụ kiện sách nhiễu

Ảnh: Yelp City Nails

Cơ quan điều phối ngành thẩm mỹ ở tiểu bang Louisiana đã đồng ý trả chỉ 100,000 Mỹ kim để giàn xếp một vụ kiện liên bang, cáo buộc các giới chức và thanh tra viên của tiểu bang sách nhiễu và kỳ thị một nhóm chủ tiệm làm móng gốc Việt.

Vụ kiện đi đến cuộc giàn xếp bên ngoài tòa hồi tháng 3 năm nay, nhưng số tiền được các bên giữ kín. Mới đây hãng tin AP yêu cầu nhận hồ sơ công cộng về vụ này, thì được biết về số tiền giàn xếp là 100,000 Mỹ kim, cộng thêm 400 Mỹ kim chi phí tòa án.

Hồ sơ lưu tại tòa án liên bang không tiết lộ bất cứ điều kiện nào của thỏa thuận giàn xếp được hoàn tất trong tháng 6.

Số tiền bồi thường đã được trả cho bốn chủ tiệm làm móng gốc Việt và các luật sư của họ. Với một trong những đại diện pháp lý là cựu Dân biểu Joseph Cao Quang Ánh, người gốc Việt đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ, phía nguyên đơn cáo buộc hội đồng đặc biệt nhắm vào các tiệm làm móng của người gốc Việt để sách nhiễu. Số cửa tiệm do người Việt làm chủ chỉ chiếm khoảng 9% trong tổng số 7,500 tiệm được tiểu bang kiểm tra, bao gồm cả những tiệm làm tóc. Nhưng các chủ tiệm Việt lại phải trả ít nhất 80% tổng số tiền phạt. Một nguyên đơn, bà Thoa Nguyễn, cáo buộc thanh tra viên đã nhốt bà và các nhân viên một cách bất hợp pháp tại tiệm của họ khoảng 2 giờ đồng hồ, trong một cuộc thanh tra năm 2013. Một nguyên đơn khác, bà Nguyễn Thị Mai, cho biết tiệm của bà bị hội đồng bắt đóng cửa 3 tháng để điều tra về việc sang tên tiệm, chỉ vì bà và người chủ cũ mang cùng họ Nguyễn.

Huy Lam / SBTN