03/11/2016 | 0

Louisiana: Biểu tình phản đối thủ lĩnh KKK tham gia tranh luận tại thượng viện

Louisiana: Biểu tình phản đối thủ lĩnh KKK tham gia tranh luận tại thượng viện

New Orleans, Louisiana. (Reuters) – Theo tin NBC, người biểu tình đụng độ cảnh sát trong khi cựu thủ lĩnh KKK David Duke tham gia cuộc tranh luận tại Thượng Viện Louisiana, được tổ chức ở New Orleans vào chiều hôm qua.

Theo báo chí địa phương, cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình, sau khi họ tìm cách tiếp cận khu vực đang diễn ra cuộc tranh luận. NBC cho biết địa điểm cuộc tranh luận nằm bên trong khuôn viên đại học Dillard lịch sử ở Orlando, dành riêng cho sinh viên người Mỹ gốc Phi châu. Ông David Duke là cựu thành viên KKK, sau đó là cựu thủ lĩnh nhóm da trắng thượng tôn, là một trong hàng chục ứng cử viên ra tranh cử để thay Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa David Vitter sắp nghỉ hưu.

Theo Reuters, KKK là nhóm da trắng thượng tôn lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập vào thời kỳ tái thiết ở miền nam sau cuộc Nội Chiến. Ngoài quan điểm chống người da đen, giờ đây KKK còn biểu thị quan điểm chống Hồi giáo, chống Do Thái, chống di dân, chống người đồng tính và chống Công giáo La Mã. Đầu năm nay, David Duke lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, nói rằng người da trắng ở Hoa Kỳ đang bị đe dọa. Ngay sau đó, ông Trump bác bỏ sự ủng hộ này và nói không biết David Duke là ai.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump bị lên án vì chống Hồi giáo, vì đề nghị xây bức tường dọc theo biên giới Mexico và vì chỉ trích một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico. (Mai Đức)