15/01/2017 | 3

Louis Vuitton ngưng làm ăn với các trại cá sấu Việt Nam tàn bạo với thú vật

Louis Vuitton ngưng làm ăn với các trại cá sấu Việt Nam tàn bạo với thú vật

Ảnh: PETA

Công ty sản xuất hàng xa xỉ LVMH cho biết, thương hiệu nổi tiếng Louis Vuitton của họ đã chấm dứt buôn bán với các trại cá sấu ở Việt Nam, từng bị Hội Người Ủng Hộ Đối Xử Đạo Đức Với Động Vật (PETA) cáo buộc là ngược đãi những con cá sấu bị lấy da làm túi xách và các phụ kiện khác.

Theo báo mạng AsiaOne, LVMH ra thông cáo hôm Thứ Sáu 13/01, cho biết các nhà cung cấp của họ từ năm 2014 đã chấm dứt buôn bán với các trại cá sấu bị PETA nêu tên, và chuyển qua mua da cá sấu từ các nhà cung cấp khác ở Châu Á. PETA cho biết họ đã mua cổ phần của LVMH, để có thể áp lực công ty này trong tư cách cổ đông.

PETA từ lâu đã vận động cho những thay đổi tại các công ty sản xuất hàng xa xỉ. Hồi năm ngoái, PETA công bố một đoạn phim cho thấy cảnh giết mổ dã man tại các trại cung cấp da cá sấu cho LVMH. Họ không nêu tên các nông trại, mà chỉ cho các trại này ở Việt Nam.

Đây không phải là chiến dịch đầu tiên của PETA nhắm vào các trại nuôi cá sấu. Vào năm 2015, PETA cáo buộc công ty Hermes thu mua da cá sấu từ một trại nuôi ở Texas, cũng bị tố cáo là ngược đãi loài bò sát. Sau khi nữ tài tử kiêm ca sĩ Jane Birkin yêu cầu Hermes lấy tên bà ra khỏi một trong những chiếc túi xách bán chạy nhất, công ty liền vội vã điều tra các cáo buộc và cam kết áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất trong việc đối xử với cá sấu.

Huy Lam / SBTN