Lou Correa- ông già Noel của cộng đồng Người Việt Quận Cam

Lou Correa- ông già Noel của cộng đồng Người Việt Quận Cam

Nhìn ông già Noel như vậy, nhiều người Việt ở Quận Cam có liên tưởng rằng: ông cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng là một ông già Noel của cộng đồng người Việt Quận Cam.

Quả thật vậy, ông Lou Correa rất giống một ông già Noel, hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Hiểu theo nghĩa đen, ông Lou Correa trong cả chục năm qua năm nào cũng giả trang ông già Noel để phát quà cho trẻ em Quận Cam. Bà con người Việt mình còn khen rằng ông Lou Correa giống… ông già Noel thiệt, vì gương mặt hiền từ, giáng người cao to, đẫy đà của ông.

Mới đây nhất, trong ngày giỗ đầu của cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng tổ chức tại đài truyền hình SBTN vào ngày 20/12/2014, để hưởng ứng chương trình “Một Chút Quà Cho Quê Hương”, ông Lou Correa cũng đã trao 300 phần quà đến với các trẻ em thuộc nhiều thành phần trong cộng đồng Người Việt Quận Cam: thiếu nhi trong các đoàn thể hướng đạo, tôn giáo, trẻ em khuyết tật, tự kỷ… Nhiều khán giả đã xúc động khi ca sĩ Ngọc Minh hát bài Một Chút Quà Cho Quê Hương của nhạc sĩ Việt Dzũng, còn các em thiếu nhi lần lượt lên nhận quà từ tay ông Lou Correa.

Hiểu theo nghĩa bóng, ông luôn chứng tỏ mình là một người của sự hiến tặng, của sự phục vụ cộng đồng trong vai trò một vị dân cử trong suốt 16 năm qua.

Những người hay đi phân phát thực phẩm cho người vô gia cư ở khu vực Santa Ana Civic Center vào sáng sớm, cũng sẽ có lúc gặp ông Lou Correa đi phát quà ở đây. Vào lúc sáng tinh mơ đó, chẳng có phóng viên, chẳng có cử tri. Chắc hẳn, ông làm việc này vì thực lòng muốn được chia xẻ với những người khốn khó, hơn là vì mục đích vận động chính trị.

Mỗi năm, ông Lou Correa tổ chức ngày hội cho các gia đình vào Santa Ana Zoo vui chơi miễn phí trong dịp lễ cuối năm. Cũng trong dịp này, ông xin cư dân đóng góp những phần quà, lon đồ hộp, để sau đó dùng những thứ quyên góp được để phân phát lại hàng trăm phần thực phẩm và quà đến cho những gia đình nghèo trong dịp cuối năm. Để kết hợp nhiều công việc lại chỉ để làm việc từ thiện như vậy, phải là những người thực sự có lòng với dân mới chịu bỏ thời gian ra tổ chức, thực hiện.

Cộng đồng người Việt Quận Cam còn thấy ông Lou Correa xuất hiện hầu như khắp nơi, trong mọi lĩnh vực phục vụ cộng đồng. Ông tổ chức vinh danh người cao niên, giúp đỡ người già tránh nạn lường gạt. Ông tổ chức vinh danh những người phụ nữ tham gia các sinh hoạt xã hội, cộng đồng. Ông tổ chức hội thảo Cash For College giúp học sinh tìm hiểu các nguồn ngân sách trợ giúp học tập như Cal Grant và các nguồn học bổng khác. Ông tổ chức các Khóa Thượng Nghị Sĩ Trẻ, tạo điều kiện cho các em học sinh tìm hiểu môi trường chính trị, rèn luyện kỹ năng lãng đạo và tinh thần phục vụ cộng đồng.

Không thể kể hết những hoạt động quanh năm để phục vụ cộng đồng của ông Lou Correa. Đã có nhiều người thắc mắc rằng làm sao ông có thì giờ để có mặt mọi lúc, mọi nơi, phục vụ mọi lứa tuổi như vây? Động cơ nào đã thúc đẩy ông làm việc cật lực cho cộng đồng?

Cách giải thích đơn giản nhất, có lẽ bởi vì vị dân cử này có cái tâm thực sự muốn phục vụ. Xuất phát từ cái tâm hướng về cộng đồng, việc phục vụ sẽ giống như một niềm vui hơn là một “công tác”, từ đó mới tạo ra sự bền bỉ trong việc làm.

Thế giới ngày nay, khi nói về chính trị, người ta thường chỉ dùng những chữ nặng nề như “mưu đồ chính trị”, “âm mưu chính trị”… Ở trong một thế giới như vậy, những nhà chính trị được người dân gắn liền với chữ “Tâm” như ông Lou Correa, quả là đáng trân trọng…

Đoàn Hưng / SBTN