23/04/2019 | 0

Los Angeles mở cuộc điều tra sau khi xác nhận 5 ca mắc bệnh sởi

Los Angeles mở cuộc điều tra sau khi xác nhận 5 ca mắc bệnh sởi

Ảnh: CBS

Los Angeles, California – Hiện nay, Sở Y tế Công cộng Los Angeles đang điều tra đợt bùng phát dịch sởi, sau khi họ xác nhận 5 trường hợp bị mắc sởi.

Theo các viên chức, cả 5 trường hợp được xác nhận có liên quan với nhau, và người mắc sởi trước đó từng đi du lịch ngoại quốc.

Tiến sĩ Muntu Davis, thuộc Sở Y tế Los Angeles cho biết các ca mắc sởi có thế tăng ở Los Angeles, do đó, ông khuyến cáo người dân cần nhận biết triệu chứng sởi để liên lạc với dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi tìm cách điều trị. Theo ông Davis, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sởi là tiêm vaccine phòng sởi.

Vào tháng 1 năm nay, WHO cho biết phong trào chống vaccine là một trong số 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019.

Theo đài CBS, bệnh sởi có thể lây nhiễm trong mọi lứa tuổi, nhưng nguy hiểm nhất đối với trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 70 tuổi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 20 trẻ em bị sởi thì có một trẻ bị viêm phổi – đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do bệnh sởi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, khoảng 1 trong số 1,000 trẻ em mắc bệnh sởi sẽ bị phình não, điều này có thể dẫn đến hiện tượng co giật và khiến trẻ bị điếc hoặc bị thiểu năng trí tuệ.

Theo ước tính của CDC, cứ 1,000 trẻ em mắc bệnh sợi, sẽ có một hoặc hai trẻ sẽ tử vong. Bên cạnh đó, bệnh sởi cũng có thể khiến phụ nữ mang thai sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Ông Fauci cho biết sởi không phải một căn bệnh thông thường; trước đây, khi chưa tìm ra vaccine thì sởi là một trong những căn bệnh nghiêm trọng nhất trên toàn cầu và tại Hoa Kỳ. Trước khi vaccine phòng sởi được tìm ra, vào những năm 1960s có đến 400 đến 500 ca tử vong mỗi năm, trong đó có hàng ngàn ca nhập viện và hàng ngàn trường hợp bị viêm não. (Mộc Miên)