02/07/2020 | 13

Los Angeles cắt giảm 150 triệu Mỹ kim ngân sách của sở cảnh sát thành phố, đồng thời giảm số lượng cảnh sát

Los Angeles cắt giảm 150 triệu Mỹ kim ngân sách của sở cảnh sát thành phố, đồng thời giảm số lượng cảnh sát

Ảnh: JTKA

Vào thứ tư (ngày 1 tháng 7), các nhà lãnh đạo thành phố Los Angeles đã cắt giảm 150 triệu mỹ kim khỏi ngân sách của Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), giảm số lượng cảnh sát của sở xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên.

Hành động này được đưa ra trong bối cảnh người dân trên toàn Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền sử dụng tiền tài trợ cho các cơ quan hành pháp vào những vấn đề khác và những cuộc biểu tình phản đối nạn bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc tiếp tục lan rộng. Quyết định này sẽ giảm khoản ngân sách gần 2 tỷ của LAPD.

Trước đó vào tháng 4, Thị trưởng Eric Garcetti đã đề nghị tăng ngân sách của Sở để giúp duy trì mục tiêu 10,000 cảnh sát mà các nhà lãnh đạo chính trị cam kết nhiều năm trước đó. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị hủy sau cái chết của ông George Floyd dưới tay của một cảnh sát da trắng. Hội đồng thành phố cho biết khoảng 2/3 trong số tiền nói trên sẽ được dùng để trả lương cho những cảnh sát làm thêm giờ và để cung cấp các dịch vụ và chương trình cho cộng đồng da màu, bao gồm các chương trình việc làm cho thanh niên vào mùa hè.

Các thành phố khác trên toàn quốc cũng đã cắt giảm ngân sách của sở cảnh sát hoặc đang chuẩn bị làm điều này, trong đó Minneapolis đang nỗ lực để giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố. Cũng trong thứ tư, các nhà lập pháp thành phố New York đã phê duyệt một ngân sách dự kiến mới cho sở cảnh sát thành phố, qua đó chuyển 1 tỷ mỹ kim dành cho trị an sang giáo dục và các dịch vụ xã hội trong năm tới.

Tại California, thành phố Berkeley đã thông qua một ngân sách để cắt giảm 9.2 triệu mỹ kim khỏi sở cảnh sát, trong khi các nhà lãnh đạo của Oakland tuần trước đã cắt giảm 14.6 triệu mỹ kim từ cơ quan hành pháp và đang xem xét cắt giảm mạnh hơn. (BBT)