08/06/2016 | 1

Loretta Sanchez sẵn sàng vào Thượng Viện

Loretta Sanchez sẵn sàng vào Thượng Viện

Anaheim, California. (CBS) – Trong khi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc không mang lại nhiều bất ngờ, thì cuộc đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ diễn ra ở tiểu bang California trong bầu không khí sôi nổi hơn.

2 ứng cử viên được xếp hạng đầu sẽ đối mặt nhau vào ngày 8 tháng 11, đó là Bộ trưởng Tư pháp Kamala Harris và Dân biểu Loretta Sanchez. Họ mạnh mẽ vượt qua hơn 30 ứng cử viên khác để tranh giành một chiếc ghế duy nhất cho tiểu bang Vàng. Và cả 2 đều cho biết họ sẵn sàng cho một cuộc chiến lớn hơn.

Theo phân tích của CBS News cũng như của Sacramento Bee, với chức vụ một Bộ trưởng Tư pháp, bà Kamala Harris vượt qua Thượng Nghị sĩ Barbara Boxer, giành vị trí thứ nhất. Do đó bà Kamala Harris có ưu thế hơn bà Loretta Sanchez và nhiều ứng cử viên khác. Một ưu thế nữa, là bà Bộ trưởng Tư pháp là con gái của cặp vợ chồng di dân. Cha bà người Ấn Độ, mẹ bà là người Jamaica. Nhưng ở tiêu chuẩn da màu thì bà Loretta Sanchez cũng đáp ứng được, vì cha mẹ bà đều là di dân Mexico.

Kết quả cho thấy bà Harris được 39.8% phiếu bầu. Bà Sanchez được 17.3% phiếu bầu. Ứng cử viên Cộng Hòa Duf Sundheim được 9% phiếu bầu. Trong bài diễn văn mừng chiến thắng ở San Francisco, nơi khởi đầu cho sự nghiệp chính trị, bà Harris nói có thể thu hút sự ủng hộ của các tầng lớp cử tri California, từ người da trắng, da đen, tới người châu Á, Latinos và cả người đồng tính. (Mai Đức)