16/01/2017 | 0

Loretta Lynch: Người lo sợ về tương lai nên chiến đấu cho ước mơ

Loretta Lynch: Người lo sợ về tương lai nên chiến đấu cho ước mơ

Birmingham, Alabama. (Reuters) – Trong bài diễn văn cuối cùng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch, đọc tại Nhà thờ Baptist đường 16 ở Birmingham, Alabama, bà Lynch đưa ra lời kêu gọi hành động, nói rằng những người lo sợ về tương lai nên chiến đấu cho ước mơ của họ.

Bà Lynch đọc bài diễn văn khi người Mỹ tôn vinh ông Martin Luther King Junior. Ngôi nhà thờ này được cho là trung tâm của phong trào dân quyền Hoa Kỳ, vì trong quá khứ, ông Martin Luther King Junior thường phát biểu tại Nhà thờ Baptist đường 16 này. Quyền dân sự và cách cảnh sát đối xử với người da đen là trọng tâm giải quyết trong nhiệm kỳ của bà Lynch tại Bộ Tư pháp.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp phát hành báo cáo, trong đó nói rằng cảnh sát Chicago thường xuyên vi phạm quyền công dân, sử dụng vũ lực quá mức, phân biệt đối xử, áp dụng quy luật im lặng để ngăn chặn cuộc điều tra về hành vi sai trái của cảnh sát. Báo cáo cho biết vũ lực thường được sử dụng trong cộng đồng da đen và Latino. Cảnh sát mạnh tay với người da đen gấp 10 lần so với người da trắng.

Bộ Tư pháp hoàn thành việc xem xét trong phiên điều trần xác nhận các vị trí do tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định, trong đó có sự đề cử Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Chính phủ Obama mở 25 cuộc điều tra để xem xét và hoàn thiện hoạt động của ngành thực phi pháp luật. (Mai Đức)