20/06/2016 | 0

Loretta Lynch: Nghi can ở Orlando có vấn đề với cộng đồng LGBT

Loretta Lynch: Nghi can ở Orlando có vấn đề với cộng đồng LGBT

Washington, DC. (CBS) – Xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Face the Nation của CBS News, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch bày tỏ mối quan tâm về nguyên nhân cụ thể khiến nghi can Omar Mateen hạ sát 49 người.

Theo bà Lynch, Bộ Tư pháp biết rõ gần đây nghi can có vấn đề với cộng đồng người đồng tính và chuyển giới, gọi tắt là LGBT. Hôm đó cũng là đêm nhạc Latinh lại nightclub. Do đó họ muốn biết nguyên nhân nào khiến nghi can thực hiện cuộc tấn công lúc rạng sáng Chủ Nhật tuần trước. Bộ trưởng Tư pháp cho biết bà sẽ bay đến Florida vào ngày thứ Ba, để chia buồn cùng gia đình nạn nhân và thăm hỏi những người còn sống sót. Bà cũng sẽ gặp gỡ các sở cảnh sát, sở cứu hỏa, nhân viên công lực địa phương là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, để bày tỏ sự ủng hộ của bà đối với họ.

Tuy nhiên, bà Lynch xác nhận rằng trong các cuộc gọi tới tổng đài 911, và sau đó trong cuộc trò chuyện với đơn vị đàm phán, nghi can Omar không hề nhắc tới cộng đồng LGBT. Mà nhiều lần nghi can khẳng định lòng trung thành với phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Cũng trong buổi phỏng vấn với CBS News, bà Lynch nói rằng các nhà điều tra chưa có thông tin cho thấy Omar trực tiếp nhận lệnh từ các mạng lưới khủng bố ở nước ngoài. Họ chỉ tìm thấy bằng chứng về sự tự cực đoan hóa qua Internet. (Mai Đức)