15/06/2016 | 4

Loretta Lynch lên án vụ nổ súng ở Florida

Loretta Lynch lên án vụ nổ súng ở Florida

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch cho biết toàn bộ nguồn lực của cộng đồng thực thi pháp lực sẽ được sử dụng, để điều tra vụ nố súng tại một nightclub ở Orlando cướp đi sinh mạng của 49 người.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc, Bộ trưởng Lynch nói rằng Bộ Tư pháp tiếp tục điều động tất cả các nguồn lực vào cuộc điều tra. Trong lúc này, bà chân thành gởi lời cầu nguyện cho 49 sinh mạng vô tội bị cướp đi đột ngột, cho người bị thương hoặc bị đe dọa, cho gia đình và thân hữu của các nạn nhân vì cuộc sống của họ bị thay đổi mãi mãi.

Theo một nguồn tin từ Bộ Tư pháp xin giấu tên, các nhà điều tra tin rằng Omar từng có chuyến đi do thám một tòa nhà thương mại của Disneyland vào đầu tháng này. Omar có mặt ở Disneyland đúng dịp nơi này tổ chức Gay Days 2016. Theo CNN, Omar có mặt ở Pulse gay nightclub trong khoảng thời gian từ 1 tháng 6 đến 6 tháng 6, là tuần lễ vinh danh người đồng tính. Nguồn tin cho biết Noor Salman là vợ của nghi can Omar, cùng đi với chồng tới Disneyland và Pulse. Tuy nhiên các nhà chức trách không rõ vợ của nghi can có biết ý định tấn công nightclub của chồng không.

Bà Lynch cho biết họ vẫn tiếp tục điều tra để đưa những điều khó hiểu ra ánh sáng.

Bên cạnh đó,đệ nhất phu nhân Michelle Obama kêu gọi sự đoàn kết của người Mỹ, sau vụ thảm sát tại một gay nightclub ở Orlando, giết chết 49 người vào rạng sáng 12 tháng 6. Tại buổi họp báo trước đó, Tổng thống Obama mạnh mẽ chỉ trích ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vì buộc cả cộng đồng Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho hành động của một cá nhân. Nghi can Omar Mateen là một người Mỹ theo đạo Hồi.

Hiện diện tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Hoa Kỳ được Tòa Bạch Ốc tổ chức và tài trợ, cùng với người điều khiển chương trình Oprah Winfrey, đệ nhất phu nhân Michelle nói rằng tất cả mọi người nên đoàn kết để đáp trả cuộc tấn công ở Orlando. Bà Michelle nhấn mạnh trước những thảm kịch như thế này, người Mỹ nên đến với nhau, yêu thương nhau, ủng hộ nhau chứ đừng tấn công nhau.

Theo các viên chức Hoa Kỳ, nghi can Omar bị cảnh sát bắn chết sau 3 tiếng đồng hồ bao vây Pulse nightclub vào rạng sáng Chủ Nhật. Trong thời gian diễn ra cuộc bao vây, nghi can Omar gọi cho 911 thú nhận về sự cam kết trung thành với nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan khác nhau. Các nhà điều tra liên bang cho rằng dường như Omar tự cực đoan hóa qua những tuyên truyền của ISIS trên mạng Internet.

Không có bằng chứng cho thấy Omar nhận chỉ thị từ các tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Omar là công dân Mỹ, chào đời ở New York nhưng cha mẹ là di dân Afghanistan. (Mai Đức)