26/02/2014 | 0

Lớp giáo dục giới tính đầu tiên ở Pakistan

Lớp giáo dục giới tính đầu tiên ở Pakistan

Johi / Lahore, Pakistan. (Reuters)
Lần đầu tiên, các lớp giáo dục giới tính được mở tại một vùng nông thôn mang màu sắc bảo thủ nặng nề ở Pakistan, quốc gia Hồi giáo 180 triệu dân.
Lâu nay, nói về tình dục ở nơi công cộng tại Pakistan là điều cấm kỵ và người phạm tội này có thể lãnh án tử hình. Người làm cha mẹ có thể cắt cổ con gái hoặc tưới acid vào người các em nếu chẳng may các em dính tới một số điều vô thưởng vô phạt nhưng bị cho là tội lỗi. như nhảy múa tại một đám cưới, hoặc lén nhìn ra cửa sổ.
Hầu như không có nơi nào ở Pakistan dám đưa ra đề nghị hướng dẫn giới tính. Tại một số nơi khác, người ta ban lệnh cấm hẳn hòi. Tuy nhiên, các cô giáo ở ngôi làng nghèo Johi thuộc tỉnh Sindh thì nói hầu hết các gia đình cư dân đều ủng hộ chương trình giáo dục giới tính như thế. Khoảng 700 bé gái ghi danh tham dự 8 lớp học tại địa phương do Tổ chức Shadabad điều hành. Các bài học giáo dục giới tính tại đây bắt đầu cho độ tuổi 8, làm thay đổi suy nghĩ về cơ thể, về quyền và cách tự bảo vệ của các em.
Akbar Lashari, người đứng đầu tổ chức Shadabad nói với Reuters rằng đó là chủ đề mà người dân không muốn động chạm đến, nhưng lại là thực tế của cuộc sống và Tổ chức này không muốn khép lại đôi mắt của mình. Akbar Lashari nói rằng, hầu hết các bé gái ở các ngôi làng nhỏ nghèo đều không biết gì về giai đoạn của tuổi dậy thì và khi kết hôn thì không biết gì hết về các khuynh hướng tình dục.
Lashari nói: “Ở đây, các cô gái lập gia đình khi còn rất trẻ, một số chừng 10 – 12 tuổi trong khi người đàn ông có thể đã ngoài 50. Chúng tôi muốn mang đến cho các em những điều thực tế của của cuộc sống trong cuộc hôn nhân. Chúng tôi còn hướng dẫn các em về mối quan hệ với người chồng sau khi đã thành hôn. Các bài học đầy tính cách mạng này cho các cô bé biết về hành vi cưỡng dâm của các ông chồng tại Pakistan, đất nước không coi những người chồng cuồng dâm là một tội phạm hình sự.
Cả 8 lớp học này được sự tài trợ của một công ty Úc Đại Lợi, BHP Billiton, có một nhà máy khí đốt đang hoạt động gần đó. Lashari nói rằng nội dung giáo dục giới tính là ý tưởng riêng của người dân làng. Trong các lớp học, nhóm ba bé gái ngồi trên hai chiếc ghế, lắng nghe các cô giáo giảng nghĩa bằng các tấm hình chiếu. Một tấm hình cho thấy một cô gái đã ngăn người đàn ông sờ đùi cô. Một hình chiếu khác khích lệ các cô bé nói cho cha mẹ hoặc các bạn của mình biết việc đang có người theo đuổi. Các cô bé thường tỏ ra xấu hổ khi nghe những bài giảng như vậy.
Arshad Javed, có văn phòng tại Lahore, đã viết ba cuốn sách giáo dục giới tính và nói ông đã bán được khoảng 7,000 cuốn mỗi năm, nhưng lại không được bán cho các trường học. Không phải ai cũng đồng ý với các bài giảng một phần vì người trẻ không được phép quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành. Mới đây, chính quyền đã buộc Trường Lahore phải ngừng mọi hoạt động giáo dục giới tính trong khu vực.
Ở đất nước Ấn Độ láng giềng, nhiều trường học của chính phủ thường cho mở các lớp giáo dục giới tính nhưng người Pakistan thì chưa có dự tính đó bao giờ. Ông Nisar Ahmed Khuhro, người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Sindh nói bị sốc khi nghe nội dung các bài giảng hướng dẫn giới tính.
Ông Mirza Kashif Ali, chủ tịch Hiệp hội các trường học tư nhân Pakistan, đại diện hơn 152,000 cơ sở khắp nước này nói việc giáo dục giới tính là vi hiến và phản giá trị tôn giáo của Pakistan. Ông nói: “Các sinh viên y khoa cần được hướng dẫn vấn đề này, nhưng giáo dục giới tính cho trẻ em là phạm pháp, vi hiến và các giá trị Hồi giáo.” Tuy nhiên, Tahir Ashrafi, người đứng đầu liên minh các giáo sĩ cấp tiến có tên là Pakistan Ulema Council nói rằng, những bài học như thế là có thể chấp nhận được theo luật Hồi giáo. – S. Châu