22/08/2014 | 1

Lồng đèn Trung Thu vẫn bán chậm dù không có hàng Trung Quốc

Lồng đèn Trung Thu vẫn bán chậm dù không có hàng Trung Quốc

Còn gần một tháng nữa là đến mùa Trung thu. Năm nay, trong nước không còn nhập lồng đèn Trung Quốc nhiều như trước, do ảnh hưởng tình hình hai nước Việt – Trung đang căng thẳng, do vậy hàng Việt gần như chiếm ưu thế hoàn toàn. Thế nhưng ở các con phố bán lồng đèn trong quận 5, quận 6, ở Sài Gòn, lượng mua vẫn không nhiều. Người qua lại coi đèn, chụp ảnh thì nhiều nhưng sức bán rất chậm.

Bán Trung Thu thì gần như ế ẩm ngay từ ngày đầu. Lồng đèn có vẻ thu hút hơn nhưng sức mua rất chậm, do giới phụ huynh cân nhắc khi phải mua một món đồ chơi cho con mình giữa thời buổi đắt đỏ này. Thậm chí thông tín viên của SBTN tại Sài Gòn đã chứng kiến nhiều ngày các cặp vợ chồng dẫn con đi chơi qua phố lồng đèn, chủ yếu là để nhìn ngắm chứ không có ý định mua sắm gì cả.

Tình hình chính trị Trung Quốc – Việt Nam đang ảnh hưởng lớn đến dân chúng. Khi mua hàng hôm nay, bao giờ dân chúng cũng có câu hỏi là có phải hàng Trung Quốc hay không. Lồng đèn cũng rơi vào tình trạng như vậy.

Dọc các phố lồng đèn Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Lê Quang Sung (quận 6), treo bán đủ loại lồng đèn giấy bóng kính, bìa các tông và lồng đèn nhựa. Bà Tư Muội, chủ cửa hàng chuyên doanh lồng đèn trên đường Hải Thượng Lãn Ông, cho biết: “Người mua hay hỏi và chọn lồng đèn sản xuất trong nước, chứ không còn muốn mua lồng đèn Trung Quốc, do lo ngại các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con trẻ. Cách nay một tuần, các chợ đầu mối ở các tỉnh Tiền Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh… đặt chúng tôi cung ứng hơn 10.000 chiếc lồng đèn giấy bóng kính. Trong đó, khoảng 8.000 chiếc in hình liên quan đến chuyện biển đảo. Giá bán mỗi chiếc từ 30.000 – 50.000 đồng”.

Hàng năm, hàng Trung Quốc tràn về với giá rẻ, gần như bóp chết nghề làm lồng đèn truyền thống của Việt Nam. Nhờ thời thế mà những người làm lồng đèn Việt đang như sống lại.

Một trong những làng nghề làm lồng đèn Trung thu truyền thống Phú Bình (quận 11, Sài Gòn) đang vào mùa, tất bật làm hàng để gửi đi các chợ đầu mối.

Sau 5 năm bỏ nghề do bị lồng đèn Trung Quốc áp đảo, ông Nguyễn Văn Ga, một nghệ nhân lâu đời ở vùng này vừa trở lại nghề làm lồng đèn, nói rằng: “Làng nghề làm lồng đèn có truyền thống hơn 50 năm, nhưng từng có thời gian bị lồng đèn Trung Quốc giành thị trường. Nay nhờ có chuyện Trung Quốc gây chuyện mà lồng đèn Việt Nam sống lại, do vậy gia đình tôi liền bắt tay vào làm bán để đỡ nhớ nghề”.

Hàng bán thì chậm, nhưng các thương lái nói rằng còn ít ngày nữa mới vào những ngày rộn rịp nhất của mùa Trung Thu, hy vọng lúc đó những chiếc lồng đèn Việt sẽ có cơ hội bán chạy hơn thời điểm bây giờ. (N. Khanh)