11/03/2017 | 1

Lòng dân – Ý đảng

Sự kiện bà tổng thống Phát Cận Huệ bị toà án hiến pháp Nam Hàn quyết định truất phế ra khỏi chiếc ghế tổng thống không làm thay đổi chính sách của quốc gia này qua việc quyết định cho phép Hoa Kỳ lắp hệ thống hỏa tiển đạn đạo THAAD – tại Nam Hàn để bảo vệ Hán Thành trong trường hợp bị hỏa tiển Bắc Hàn tấn công.

Các cơ phận của hệ thống hỏa tiển THAAD đã được đưa đến Nam Hàn trong tuần này, và Bắc Kinh đã tỏ thái độ chống đối rõ rệt trong những tháng vừa qua, vì Bắc Kinh lo ngại Mỹ chỉ dùng Bắc Hàn như là tấm bình phong, chứ thực chất Bắc Kinh mới là kẻ nằm trong tầm ngắm của Mỹ. Trung Cộng bèn sử dụng vũ khí kinh tế để trừng phạt các công ty Nam Hàn đang buôn bán tại Trung Cộng, cũng như cấm dân Hoa Lục du lịch Nam Hàn.

Có lẽ nhận thấy  đánh đòn kinh tế không tạo hiệu quả như mong muốn, Bắc Kinh xuống nước đề nghị với Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ buộc đứa con ghẻ của mình là Kim Jong Un ngừng các chương trình nguyên tử và thử hỏa tiển, đổi lại Mỹ và Nam Hàn ngừng tập trận và ngừng luôn việc lắp ráp hỏa tiển THAAD.

Phía Mỹ từ chối thẳng thừng lời đề nghị của Trung Cộng, và trả lời cho Bắc Kinh biết những gì Hoa Kỳ và Nam Hàn đang làm chung gọi là hợp tác quốc phòng, không thể so sánh với việc Bắc Hàn coi thường luật pháp quốc tế.

Tất cả diễn biến này cho thấy một điều: chính sách khai thác mâu thuẫn giữa Mỹ và Tàu của cộng sản Việt Nam hoàn toàn sụp đổ, và bị vô hiệu hóa. Chính quyền mới của Hoa Kỳ không cần Việt Nam như là một cái nút chặn cho cho sự bành trường của Trung Cộng, mà đối phó thẳng với Tàu.

Chính quyền mới của Hoa Kỳ cũng không cần đến hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương – viết tắt là TPP, và hệ quả của nó đã có ảnh hưởng nhất định đến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Chỉ Trong hai tháng đầu năm nay vốn FDI ghi danh  cấp mới và tăng thêm đạt hơn 2 tỉ Mỹ Kim, tăng 6.5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2016 tăng 167.5% so với năm 2015.

Điều này cho thấy việc Mỹ rút khỏi TPP đã có ảnh hưởng nhất định đến FDI ghi danh vào Việt Nam. Cộng sản Việt Nam đã bị tân chính quyền Donald Trump bỏ rơi về cả hai mặt địa chính trị và kinh tế.  Tình hình quốc tế hoàn toàn bất lợi cho Việt Nam ít nhất là ở mức 70%.

Tương quan lực lượng giữa lòng dân và ý đảng đang nghiên về phía lòng dân, nhưng phải chờ cho tình hình quốc tế đạt mức thuận lợi 100% thì lòng dân mới thắng!