11/04/2018 | 0

Long An sắp mở trạm thu phí BOT đầu tiên

Long An sắp mở trạm thu phí BOT đầu tiên

Ảnh: VNExpress

Những người lái xe hơi và xe vận tải qua lại tỉnh Long An đứng trước viễn cảnh nộp tiền mãi lộ trong 18 năm tới, khi tỉnh này lần đầu tiên dự trù thực thi cái gọi là “quốc sách” của nhà cầm quyền CSVN, xây dựng và nâng cấp đường sá rồi bắt người dân è cổ nộp phí BOT.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc công ty đầu tư xây dựng thương mại Băng Dương, cho biết vào ngày 15 tháng 4, trạm thu phí BOT trên tỉnh lộ 830 sẽ bắt đầu hoạt động. Việc thu phí tại đây nhằm hoàn vốn cho đoạn tỉnh lộ dài gần 24 km từ cầu An Thạnh đến thị trấn Đức Hòa, với tổng kinh phí hơn 1 ngàn tỷ đồng (43.5 triệu Mỹ kim). Mức lộ phí được ấn định là từ 30,000 đến 160,000 đồng mỗi lượt xe (1.30 tới 6.95 Mỹ kim).

Báo mạng VnExpress trích dẫn một thống kê sơ bộ cho biết, mỗi ngày trên tỉnh lộ 830 và 824 có khoảng 4,500 chiếc xe bốn bánh qua lại. Các chuyên gia ước tính phải mất 18 năm thu phí nhà đầu tư dự án BOT này mới hoàn vốn.

Việc nâng cấp dự án tỉnh lộ 830 được cho là sẽ gia tăng lưu lượng hàng hoá từ các khu kỹ nghệ của tỉnh Long An và giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với Sài Gòn. Sở Giao Thông Long An cho biết, đây là dự án giao thông đầu tiên trong tỉnh được đầu tư theo hình thức BOT. Tỉnh Long An cũng đang xem xét nhiều dự án BOT khác.

Huy Lam / SBTN